Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

SANG ĐỨC - DỄ HAY KHÓ

Mỗi lần lên mạng xã hội, tôi thường bắt gặp những quảng cáo làm giấy tờ sang Đức bằng nhiều con đường khác nhau, còn giá cả thì toàn hàng chục ngàn Euro với nhiều hứa hẹn là sẽ bảo đảm mọi việc đầu xuôi đuôi lọt, đưa trước một nửa, khi nào có thẻ định cư thì sẽ trả nốt phần còn lại..v.v.
00:00 25/07/2019

Bây giờ hãy khoan nói đến việc sẽ bị lừa đảo này kia, vì chỉ cần đặt câu hỏi, nếu thẻ định cư ở Đức mua được dễ dàng như vậy, thì có lẽ người giàu họ đã sang Đức trước tiên, mà nếu ở một quốc gia toàn những công chức ăn lương chính phủ, nhưng lại cấu kết dịch vụ lấy vài ngàn để bán thẻ định cư, thì đất nước đó không cần phải sang định cư làm gì, vì đất nước nào mà chỉ toàn ăn hối lộ và tham nhũng, thì sẽ chẳng có an sinh, y tế cũng như nền giáo dục và kinh tế tốt được, cho nên, chỉ cần suy nghĩ sâu một chút thì có lẽ nhiều người đã không bị rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười, vì sang Tây mà lại ở không được mà về cũng chẳng xong, do đã trót bán nhà hay cầm sổ đỏ cho nhà bank để có tiền đi Tây đổi đời.

Tôi vẫn biết là nhiều người Việt muốn sang Đức định cư đều có nhiều lý do khác nhau, vì hầu như tất cả đều có một tâm trạng và lý do chung đó là: muốn chọn cho bản thân, con cái, có một cuộc sống và tương lai tốt hơn ở quê nhà nhưng trước khi sang Tây, sẽ có một số điều mà bạn cần phải biết, phải học tiếng Đức cho thật tốt, cũng như tìm hiểu kỹ về cuộc sống, xã hội, nền chính trị và văn hóa ở quốc gia mà bạn muốn sang và luôn mơ ước để sống.

Bạn bắt buộc phải tìm hiểu về cuộc sống văn hóa và xã hội Đức để xem khả năng hòa nhập của bạn là bao nhiêu %, và cũng phải nắm rõ về chính trị ở Đức để biết đảng phái đang nắm quyền dễ hay khó đối với người nhập cư, và luật lệ sẽ thay đổi ra sao hay vẫn như vậy. Sở dĩ nói tìm hiểu về chính trị là để bạn nắm rõ tình hình luật lệ như thế nào, mà tự chọn cho bản thân sang Đức bằng nhiều con đường khác nhau..v.v

Nhưng để tìm hiểu được những điều như vậy thì ngoài việc tham khảo từ nhiều nơi khác nhau như qua báo chí, truyền thông, người thân và bạn bè...thì cái chính là bạn phải biết tiếng Đức, vì ngôn ngữ chính là chiếc chìa khóa vạn năng mở đầu cho cuộc sống nơi xứ người.

Dịch vụ có tể đưa bạn sang Đức bằng nhiều cách thức khác nhau, nhưng không thể làm được cho bạn thẻ cư trú hợp pháp.

Tất cả những lời hứa hẹn cũng như khoe khoang có tay trong tay ngoài trong Sở Ngoại Kiều để cấp thẻ cư trú, đều không có cơ sở nếu không nói đó chỉ là trò lừa gạt.

Chẳng có nhân viên ở Sở Ngoại Kiều nào chỉ vì vài trăm hay vài ngàn của bạn mà cấp thẻ cư trú bừa bãi, vì nếu bị phát hiện thì cái họ mất còn nhiều hơn, ở Đức , "quan cũng như dân", mà có khi còn bị xử nặng hơn dân đen, cho nên phải hết sức thận trọng.

Cưới giả cũng là một cách hay, nhưng sẽ làm cho bạn lao đao về giấy tờ và tốn kém tiền bạc cho luật sư nếu chẳng may người chồng hay vợ hờ lật ngược. Chuyện này cũng xảy ra thường xuyên và khá nhiều ở Đức cho nên không phải ngẫu nhiên phía Đức thường thẩm tra tình trạng hôn nhân bằng những câu hỏi khác nhau cả chồng lẫn vợ.

Việc nhận con để lấy quốc tịch Đức cho con và người mẹ có thể ăn theo giấy tờ 18 năm, thì những trò này đã không còn hiệu nghiệm như trước, vì năm ngoái truyền thông và báo chí Đức đã nói rất nhiều về tình trạng này và họ cũng nêu tên một số nước trong đó có VN.

Còn vượt biên giới trái phép nếu bị bắt sẽ bị trục xuất ngay lập tức, do năm 2015 nước Đức đã cho vào quá nhiều tị nạn, nên tình hình an ninh ở Đức không còn được như trước do đó nếu nhập cư trái phép thì 99% sẽ bị về nước, còn chuyện khai tên giả và nói thấp tuổi để dễ dàng nhập trại chỉ làm bạn luôn lo lắng, vì không biết sẽ bị họ phát hiện lúc nào, cho nên cách tốt nhất vẫn là đầu tư tiền bạc và thời gian vào việc học tiếng Đức cho thật tốt cũng như tìm hiểu thật kỹ về luật nhập cư, học nghề, du học và luật đầu tư (nếu bạn có tiền).

Tóm lại, nếu không chuẩn bị trước cho bản thân một chút kiến thức cũng như tiếng Đức, để trước khi sang sống ở một xứ sở xa lạ thì người thiệt thòi vẫn là bạn chứ không phải là dịch vụ hay ai khác, đừng để bản thân phải rơi vào hoàn cảnh " Ở lại Đức không được mà về VN cũng chẳng xong " (do nợ ngập đầu vì vay mượn để sang Tây).

Sống ở Đức nếu không có giấy tờ ổn định, thì có khác gì...

"Ein Leben ohne Feste ist eine weite Reise ohne Gasthaus"

(Một cuộc sống không ổn định là tiếp tục một chuyến du hành không nhà trọ).!

Germany 25-03-2018

Nguồn: An Thanh Lê

Từ khóa: