Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Seehofer kêu gọi Hi Lạp và Ý tiếp nhận thêm người tị nạn

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Horst Seehofer, hôm Chủ nhật cho biết ông hy vọng sẽ có một bước đột phá khi đàm phán với Ý và Hy Lạp về việc tiếp nhận lại những người xin tị nạn đã đăng ký tại các quốc gia đó.
19:00 07/08/2018

 

Bộ trưởng Nội vụ Đức, ông Horst Seehofer

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Horst Seehofer, hôm Chủ nhật cho biết ông hy vọng sẽ có một bước đột phá khi đàm phán với Ý và Hy Lạp về việc tiếp nhận lại những người xin tị nạn đã đăng ký tại các quốc gia đó, khi Berlin củng cố chính sách di dân của họ.

 

Seehofer, người thúc đẩy các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, cho biết ông muốn có "sự rõ ràng" trong những ngày tới về việc liệu một thỏa thuận có thể xảy ra hay không.

 

"Các cuộc đàm phán đang tiến hành trong một điều kiện tốt", Seehofer nói với đài truyền hình ARD. "Nhưng cuối cùng, các nhà lãnh đạo có thể phải thảo luận với nhau một lần nữa vì sự phức tạp của vấn đề,” ông nói thêm.

 

Các thỏa thuận song phương với các nước Liên minh châu Âu là trọng tâm của sự thỏa hiệp mà Merkel đã đạt được với Seehofer, nhằm chấm dứt cuộc xung đột của họ về vấn đề nhập cư.

 

Seehofer, người đứng đầu Đảng CSU, đe doạ sẽ từ chối tiếp nhận người di cư ngay tại biên giới Đức, nếu họ đã xin tị nạn ở các nước EU khác.

Lo sợ hành động đơn phương có thể xảy ra, Merkel thay vào đó đã kêu gọi một giải pháp chung châu Âu bao gồm các thỏa thuận trả lại người di cư với các nước như Hy Lạp và Ý.

 

Kế hoạch tiến triển chậm kể từ khi hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 7 và Seehofer đã gây áp lực lên Merkel bằng cách đe dọa sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình nếu không có thỏa thuận song phương nào được đưa ra vào đầu tháng 8.

Trong khi Hy Lạp tuyên bố sẽ tiếp nhận một số người tị nạn, chính phủ cánh hữu của Ý có có phần kháng cự hơn.

 

Bộ trưởng Nội vụ Ý, Matteo Salvini, lãnh đạo của đảng Liên minh cánh phải, nói rằng đất nước của ông hy vọng sẽ thấy nhiều hành động hơn để củng cố biên giới của EU trước khi đồng ý với bất kỳ thỏa thuận trả lại di dân nào.

 

Hy Lạp và Ý, các nước đã hứng chịu gánh nặng của những người nhập cư trong những năm gần đây, cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ tiếp nhận trở lại một số người tị nạn và Đức cũng nên nhận những người khác.

 

Nhưng Seehofer cho biết số người được tiếp nhận không nên lấn át số người được trả lại: “Chúng tôi không thể cam kết điều đó. Người dân Đức sẽ không hiểu nếu chúng tôi tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn là gửi lại", ông nói với ARD.

 

Seehofer từ lâu đã là một trong những nhà phê bình ác liệt nhất về quyết định mở cửa biên giới, dẫn đến những cuộc xung đột, đàn áp và đói nghèo khi cuộc khủng hoảng di cư đạt đỉnh điểm vào năm 2015.

Đức đã tiếp nhận hơn một triệu người tìm kiếm tị nạn, thúc đẩy sự đi lên của Đảng Cực hữu (AfD).

Mai Dung - Tinnuocduc.com

 

Từ khóa: