Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Số ca mắc COVID-19 phải điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt tại Pháp tăng vọt

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu vẫn đang diễn biến phức tạp.
15:03 13/10/2020

Giới chức Pháp cho biết số bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các khu chăm sóc đặc biệt ở nước này đã tăng lên hơn 1.500 ca tính đến ngày 12/10, mức cao nhất kể từ ngày 27/5. Điều này làm tăng quan ngại các biện pháp hạn chế sẽ được áp đặt trên cả nước. 

Chú thích ảnh

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện số bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị trong các khu chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện ở Pháp là 1.539 người, ít hơn 5 lần so với mức cao nhất ghi nhận vào ngày 8/4 (với 7.148 ca), nhưng cao gấp 4 lần so với mức thấp nhất thông báo ngày 31/7 (với 371 ca).

Tại Pháp, thông thường số người phải nhập viện vì các bệnh khác nhau vào mùa Thu nhiều hơn mùa xuân, do đó giới chức y tế nước này lo ngại hệ thống y tế sẽ nhanh chóng bị quá tải nếu không hành động để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 2 lây lan "mạnh mẽ" và không loại trừ khả năng áp đặt lệnh phong tỏa. 

Pháp đã ghi nhận tổng cộng 743.479 ca nhiễm sau khi có thêm 8.505 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua. Số ca tử vong cũng tăng thêm 95 ca lên tổng cộng 32.825 ca.

Tại Anh, giới chức y tế cho rằng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn - được Thủ tướng Boris Johnson ngày 12/10 thông báo áp đặt đối với khu vực được phân loại là có nguy cơ lây nhiễm "rất cao" ở vùng England - chưa đủ để có thể kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, vì vậy nhà chức trách tại các khu vực này cần đưa ra các biện pháp hạn chế bổ sung.

Hiện thành phố Liverpool và khu vực lân cận là nơi đầu tiên ở England bị đưa vào danh sách có nguy cơ lây nhiễm "rất cao", tương đương cảnh báo cấp độ 3 - cao nhất trong thang gồm 3 cấp độ.  

Theo hệ thống đánh giá gồm 3 cấp độ, các khu vực được phân loại có nguy cơ lây nhiễm "rất cao" phải đóng cửa quán rượu và thực hiện các biện pháp hạn chế xã hội khác như không tổ chức tiệc cưới, đóng cửa các trung tâm thể thao trong nhà, cũng như các sòng bạc. Tuy nhiên, các trường học, quán cà phê và nhà hàng vẫn mở cửa như hầu hết các văn phòng làm việc, dù người dân được khuyến khích làm việc tại nhà. 

Trong khi đó, tại khu vực Nam Mỹ, tổng số ca mắc COVID-19 tại Argentina tính đến ngày 12/10 đã vượt quá 900.000 ca, sau khi số ca nhiễm mới tại các khu đông dân cư lớn tăng vọt. Bộ Y tế Argentina cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 9.524 ca nhiễm mới và 318 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 903.730 ca và 24.186 ca.

Cuối tuần trước, Chính phủ Argentina đã thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại của người dân tại 18 tỉnh trong 2 tuần sau khi số ca nhiễm mới gia tăng. 

Cùng ngày 12/10, Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc gia Venezuela (INAC) thông báo chính phủ nước này đã quyết định gia hạn cấm các hoạt động hàng không thêm 1 tháng đến hết ngày 12/11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, INAC tuyên bố mọi hoạt động hàng không đều phải được các cơ quan có thẩm quyền của Venezuela cho phép. Tuy nhiên, các chuyến bay khẩn cấp, chở hàng và thư tín, các chuyến bay nhân đạo, hồi hương hoặc các chuyến bay do Liên hợp quốc ủy quyền được miễn quy định này. Các hành khách tham gia những hoạt động bay nói trên phải tuân thủ quy tắc kiểm dịch dưới sự giám sát nghiêm ngặt của chính phủ và phải thực hiện các xét nghiệm y tế.

Chính phủ Venezuela đã đình chỉ các chuyến bay vào cuối tháng 3 vừa qua, khi những trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại nước này. Hiện Venezuela ghi nhận tổng cộng 83.137 ca mắc, trong đó có 697 ca tử vong.

Theo TTXVN

Từ khóa: