Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Sống ở Berlin đã thay đổi cuộc đời tôi như thế nào ?

Qua nhiều năm, khi những người bạn từ Mỹ đến thăm tôi ở Berlin, tôi luôn cố gắng cho họ thấy những điều tuyệt vời nhất ở thành phố này. Nhưng điều này rất khó thực hiện nếu chỉ trong vài ngày, vì điều tôi yêu mến nhất ở Berlin là sự bất ngờ: bắt gặp một bữa tiệc của S-Bahn, khám phá một buổi hòa nhạc jazz hay tìm một tài xế taxi cùng hát những ca khúc của Backstreet Boys trên đường về nhà lúc 6 giờ sáng.
23:00 09/10/2018

Sau nhiều năm, tôi nhận ra rằng tôi đã không còn là tôi của năm 2013, khi lần đầu tiên đặt chân tới Berlin.

1. Không bao giờ mang giày cao gót tới club

Văn hoá club mà tôi biết ở hầu hết các thành phố mà tôi đến thăm hoặc sống trước đây cũng khá giống nhau: cả đàn ông và phụ nữ đều ăn mặc thật ấn tượng, đặc biệt là họ sẽ thường mang giày cao gót và quần áo cầu kì không thoải mái cho phụ nữ - điều mà tôi luôn ghét. Việc mặc quần áo bình thường có nghĩa là bạn đã không được vào cửa.

Nhưng các quy tắc đã thay đổi ở Berlin, nơi mà bạn sẽ bị nói là “làm màu” nếu bạn ăn mặc quá “lồng lộn”, đặc biệt ở Berghain, câu lạc bộ hay nhất tại Berlin.

2. Mong đợi những thực phẩm ngon rẻ, đặc biệt là bia

Đồ ăn ở Berlin luôn phát triển tương quan với dân số của họ, và thực tế rằng đó là những bữa ăn "nghèo nàn nhưng hấp dẫn", có nghĩa là hầu hết các nơi có thể sẽ không mở cửa trừ khi họ cung cấp được những bữa ăn ngon trên cả giá rẻ.

Thật không may điều này đã khiến tôi luôn vô thức so sánh khi tới các nơi khác, tôi luôn luôn xem xét thực phẩm và đồ uống dựa trên những tiêu chuẩn mà Berlin đặt ra - và thật khó để tìm được sự cạnh tranh bình đẳng ở bất kỳ thủ phủ phương Tây nào khác.

3. Trò chuyện bằng ba ngôn ngữ

Khi tôi bắt đầu học tiếng Đức ở Berlin, tôi rất may mắn vì không có bạn học nào của tôi là người bản ngữ nói tiếng Anh, do đó bắt buộc chúng tôi phải giao tiếp bằng tiếng Đức.

Nhưng một trong những lớp học đầu tiên của tôi cũng có rất nhiều bạn học người Tây Ban Nha, có nghĩa là thường có những trường hợp hài hước của những người nói rằng "Ich hätte gern - ¿có se dice?"

Và kết quả là tôi đã bằng cách nào đó cải thiện tiếng Tây Ban Nha của tôi trong khi sống ở Đức.

Mặc dù nhiều năm sau, tất cả chúng tôi đều có thể nói chuyện bằng tiếng Đức một cách hoàn hảo, nhưng chúng tôi đã quen với cái gọi là Deuspanglish - một hỗn hợp của tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và một chút tiếng An.

4. Thực hiện tốt việc xử lý và thu thập giấy tờ

Lần nộp đơn xin thị thực đầu tiên của tôi ở Berlin trong vị trí một công dân Mỹ đã khiến tôi cảm thấy nản chí và sợ hãi. Nhưng bây giờ tôi đã có ba thị thực, tôi tự coi mình là một chuyên gia, và vui vẻ đưa ra lời khuyên cho bạn bè.

5. Cảm giác (hơi) thoải mái hơn với ảnh khoả thân

Lần đầu tiên tôi được mời bơi ở một hồ nước Đức với người Đức, tôi đã bị sốc khi thấy mọi người xung quanh tôi thoải mái trong bộ dạng khỏa thân. Và tôi thực sự trở thành “người ngoài hành tinh” khi tôi yêu cầu các bạn của tôi hãy giữ khăn cho tôi để tôi có thấy thoải mái và riêng tư.

6. Làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc

Người Đức đặc biệt là người Berlin sẽ luôn dành thời gian để thực sự tận hưởng cuộc sống. Thực tế là họ có một thuật ngữ cho thời gian trong ngày sau giờ làm việc - Feierabend - và thuật ngữ này thực sự mang trọng lượng nói lên điều gì đó về văn hoá Đức. Khi người quản lý siêu thị buộc phải đưa bạn lên xe ngay trước khi cánh cửa đóng lại vì đã là Feierabend, anh ta sẽ rất buồn. Đó là một thời gian thiêng liêng, Feierabend.

Sau đó, có những ngày nghỉ phép được ủy quyền hợp pháp, những ngày mà tôi không chắc có thể tìm thấy ở Mỹ hay không.

Berlin đã dạy tôi thư giãn, sống thoải mái hơn và lo lắng ít đi, đó chắc chắn là điều tôi sẽ không bao giờ đánh mất.

Ánh Ánh (tinnuocduc.com)