Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

SPD mâu thuẫn nội bộ về việc không tham gia liên minh cầm quyền

Hiện có nhiều nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đang tỏ ý nghi ngờ về quyết định của lãnh đạo đảng này từ chối liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Đức.
23:00 23/11/2017

Foto: Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Hình ảnh (Bild) ngày 22/11 đưa tin sự bất đồng trong nội bộ đảng SPD được thể hiện rõ trong một cuộc họp của đảng này khi có tới 1/5 trong tổng số 153 nghị sỹ bày tỏ nghi ngờ về quyết định trên.

Nghị sỹ Johannes Kahrs, người phát ngôn của một cánh bảo thủ trong đảng SPD, đã kêu gọi Chủ tịch SPD Martin Schulz giữ thái độ cởi mở khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier để thảo luận phương hướng giải quyết khủng hoảng.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, ông Kahrs cho rằng sự thất bại của các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh đã dẫn đến một "tình thế mới."

Cũng theo báo trên, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel , nhà lãnh đạo tiện nhiệm của ông Schulz trong đảng SPD, cũng ủng hộ việc nối lại sự hợp tác liên minh với liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Merkel.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, nhà lãnh đạo SPD Schulz cam kết sẽ đưa SPD trở thành đảng đối lập mạnh ở Đức sau thất bại trước liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24/9 vừa qua với tỷ lệ ủng hộ ở mức thấp nhất kể từ năm 1949.

Chủ trương của ông là không để SPD tham gia các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh. Gần đây nhất, ông Schulz lại một lần nữa khẳng định chủ trương này, đồng thời nhấn mạnh đảng của ông "không ngại" việc tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Cùng ngày, đảng Dân chủ tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp để ngỏ khả năng tham gia các cuộc đàm phán mới nhằm thành lập chính phủ liên minh nếu CDU/CSU và đảng Xanh đưa ra "một gói đề xuất hoàn toàn mới".

Trao đổi với báo giới, Tổng Thư ký FDP Nicola Beer nêu rõ: "Nếu thật sự có thể xây dựng một nền cộng hòa hiện đại trong những năm sắp tới, chúng tôi sẽ là những người cuối cùng từ chối đàm phán".

Đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa CDU/CSU, FDP và đảng Xanh đã kết thúc đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Những bất đồng không thể khỏa lấp giữa các bên đàm phán trong nhiều vấn đề như bãi bỏ thuế đoàn kết, nới lỏng quy định hợp tác giữa cấp liên bang và các bang, cải cách hệ thống giáo dục và linh hoạt thời gian làm việc, đặc biệt trong lĩnh vực chính sách nhập cư, đã khiến FDP đưa ra quyết định này của mình.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận hình thành một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị ở nước này.

Hiện kịch bản được nhiều ý kiến nhìn nhận dễ xảy ra hiện nay là nước Đức phải tiến hành bầu cử lại, theo đó, Tổng thống Steinmeier trước hết sẽ giải tán Quốc hội liên bang và kêu gọi tổng tuyển cử mới.

Tuy nhiên, đây là điều các chính đảng không mong muốn xảy ra do lo ngại đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) có cơ hội giành thêm ghế tại cơ quan lập pháp Đức.

Ngoài ra, một lựa chọn khác là bà Merkel có thể cầm quyền với một chính phủ thiểu số nếu FDP kiên quyết không quay lại bàn đàm phán./.

Vietnam+

Từ khóa: