Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Sự hả hê của những thằng chột tại Đức

Chuyện kể rằng, có một người Việt có tính đố kỵ, một hôm gặp được một vị thần. Vị thần nói: „Ta có thể cho mi mọi thứ mi muốn, tiền, vàng, nhà cửa, châu báu… nhưng hãy suy nghĩ kỹ, vì những thứ mi nhận được, người hàng xóm của mi sẽ nhận được gấp đôi“.
01:00 18/02/2019

Vốn ganh ghét với người hàng xóm, anh chàng suy nghĩ rất lâu và cuối cùng tới gặp vị thần và nói: „Con xin được chột một mắt“. Ngay lập tức, một mắt của anh chàng không mở ra được. Mặc dù đau khổ, nhưng anh chàng chột mắt lại hả hê khi nhìn thấy người hàng xóm của mình bị mù cả hai mắt.

6

Dĩ nhiên câu chuyện này không có thật, nhưng nó nói lên một sự thật đau lòng về thói đố kỵ của một số người Việt ở Đức, sẵn sàng chịu thiệt thòi một chút, miễn là làm cho một số cá nhân và tổ chức khác phải chịu thiệt thòi nhiều hơn là mình „hả dạ“. Thậm chí, nếu mà họ lụn bại thì mình lại càng hả hê.

Cách đây mấy năm, phong trào thành lập hội đoàn nở rộ, các hội đoàn của người Việt ở Đức mọc lên như nấm sau cơn mưa, chỉ trong vài năm đã hình thành tới hơn 100 hội đoàn, tuy nhiên đại đa số các hội đoàn của người Việt ở Đức không đăng ký hoạt động với Tòa án Đức, không được thành lập và hoạt động theo luật của Đức, thậm chí nhiều người đứng đầu các hội đoàn đó không thạo tiếng Đức, không biết gì về luật hội đoàn của Đức, chứ đừng nói tới việc làm dự án để xin phía Đức tài trợ kinh phí cho hoạt động hội đoàn. Kinh phí hoạt động của các hội đoàn đó chủ yếu dựa vào hội phí của các hội viên và xin tài trợ của các doanh nghiệp, mỗi lần vài trăm. Bản thân ông/bà chủ tịch hội và các thành viên ban chấp hành cũng thường là những người phải đóng góp nhiều nhất cho hoạt động của hội. Vì vậy, hoạt động của các hội đoàn thường khó lâu bền.

Trong khi đó, có một hội đoàn được thành lập theo đúng luật hội đoàn của Đức, có đăng ký hoạt động với Tòa án Đức, dần dần được các cơ quan chức năng của Đức biết đến, kể cả Chính phủ Đức. Hoạt động của hội đoàn này cũng dần ổn định, có vai trò nhất định khi thay mặt cộng đồng làm những việc chung như đăng ký biểu tình chống Trung Quốc, khi họ ngang nhiên kéo dàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam.

Nhưng mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi hội đoàn này làm dự án và được phía Đức cấp kinh phí 100.000 Euro để hỗ trợ xây dựng cơ cấu hội đoàn. Nghe nói hội nọ có được tiền dự án làm cho lòng đố kỵ của một số người bùng phát tới mờ cả mất, mất cả tỉnh táo. Họ cứ mường tượng là những ai đó được trao một cục cả trăm nghìn Euro, muốn làm gì thì làm, muốn chia cho ai thì chia, phớt lờ một thực tế mà ai cũng biết là Đức quản lý tài chính rất chặt. Thế rồi một số cá nhân, nhân danh hội đoàn này nọ kiếm cớ kiện tụng liên miên, làm cho hội đoàn này không thể hoạt động bình thường, họ kiện dằng dai tới mức phía Đức phải đình chỉ việc giải ngân cho dự án để chờ Tòa án giải quyết, làm cho các thành viên trong hội đoàn này phải bỏ tiền túi để trả tiền thuê văn phòng làm việc.

Phía cơ quan Đức cấp kinh phí cho dự án và một số hội đoàn người nước ngoài khác cũng được cấp tiền dự án để cho hội hoạt động đã kinh ngạc khi biết chuyện kiện tụng trong nội bộ cộng đồng người Việt. Họ không thể hiểu tại sao một chuyện như vậy lại có thể xảy ra.

Làm sao mà họ có thể hiểu được, họ lại càng không thể biết rằng, những người đi kiện tuy mang danh nghĩa hội đoàn, nhưng trên thực tế là họ bỏ tiền túi ra thuê luật sư đi kiện. Những người này hả hê khi một hội đoàn khác cũng của người Việt nhưng họ không ưa bị tê liệt không hoạt động được, phải chăng đây là sự hả hê của những thằng chột, mong muốn những người khác bị mù để chúng được làm Vua?

Trung Khoa – Thoibao.de

Từ khóa: