Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Sự thật thú vị về đất nước của cối xay gió – quốc gia đi trước nhân loại 50 năm

Cối xay gió được biết đến như biểu tượng của niềm tự hào và sự kiêu hãnh của người dân Hà Lan.
00:00 07/09/2018


Mấy ai hiểu được nghĩa thực sự đằng sau chiếc cối xay gió trăm năm trầm mặc? Có bí mật nào không phía sau cánh quạt gió Hà Lan một thời xa xôi?

Kinderdijk là một ngôi làng nằm ở ngoại ô của thành phố Rotterdam. Năm 1997, nơi đây được công nhận là làng di sản văn hóa thế giới. Tương truyền rằng làng Kinderdijk còn lưu giữ đến 14 chiếc cối xay gió được làm từ đầu thế kỉ 15. Kinderdijk trở thành vùng đất hội tụ của nét văn hóa đặc trưng nhất tại đất nước Hà Lan.

Từ thế kỉ 11 đã có cư dân đến vùng đất này sinh sống, họ chính là những người đầu tiên đã cải tạo bãi than bùn, mở rộng khu vực để trồng trọt và cũng là những người đầu tiên dựng lên những chiếc cối xay gió tại Kinderdijk.

Qua nhiều thế kỉ, Hà Lan đã xây dựng được hệ thống đê hoàn thiện, thế nhưng vai trò và ý nghĩa của Làng cối xay gió vẫn còn vẹn nguyên trong tâm thức của mỗi người dân. Người Hà Lan trân quý, nâng niu và cố gắng bảo tồn những chiếc cối xay gió huyền thoại của họ, nguồn sức mạnh của sự sáng tạo bền bỉ để điểm tô nên một đất nước tươi đẹp.

Ngoài ra Hà Lan còn có rất nhiều bí mật thú vị và văn hóa không phải ai cũng biết:

Hà Lan có một thành phố mà không ai đi ô tô

Thị trấm Houten của Hà Lan được xem là nơi an toàn nhất thế giới. Từ đầu những năm 1980, 4.000 dân ở thị trấn này đã nhất trí khuyến khích mọi người đạp xe thay vì dùng ô tô. Dần dần, tất cả mọi người đều quen với việc đi xe đạp. Và kể từ đó cho đến nay, đi xe đạp đã trở thành một phần truyền thống tốt đẹp của thị trấn xanh sạch đẹp này.

Quốc gia duy nhất không có thú cưng bị bỏ rơi

Gần đây, chính phủ Hà Lan đã xác nhận rằng không có bất kì con mèo, chó vô gia cư nào lang thang trên đường phố, bởi tất cả chúng đều đang được nuôi dưỡng trong mọi gia đình ở đây. Chính phủ Hà Lan cũng có những chính sách kịp thời nhằm ngăn chặn tổn thương vật nuôi, đồng thời ban hành những điều luật nghiêm khắc về chống lạm dụng động vật.

Quốc gia có làn đường cho xe đạp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Với chiều dài đoạn đường chỉ vỏn vẹn 100m, nhưng đây là một bước đột phá lớn trong việc xây dựng các con đường xanh, thân thiện với môi trường trong tương lai. Ý tưởng chính của dự án này là tận dụng năng lượng mặt trời từ con đường để chiếu sáng đường phố và sạc xe điện. Dự án có tên SolaRoad này là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ Hà Lan, khối tư nhân và giới học viện. Con đường đầu tiên được mở năm 2015, và tuy chỉ dài 100 m nhưng đây là bước tiến lớn trong việc xây dựng đường trong tương lai.

Ở Hà Lan, có những sản phẩm chỉ để phục vụ tự nhiên chứ không dành cho con người

Cõ lẽ không ở đâu trên thế giới mà người dân lại yêu quý thiên nhiên hoang dã như ở Hà Lan. Các cánh rừng ở đất nước cối xay gió này gần như còn nguyên trạng vẻ ban đầu. Mặc dù việc xây dựng đường quốc lộ xuyên rừng vẫn diễn ra như các nơi khác trên thế giới nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến các loài vật muốn di chuyển từ cánh rừng này sang cánh rừng khác vì chính phủ Hà Lan đã cho xây dựng những con đường rừng dành riêng cho động vật hoang dã ở đây.

Cách 50 m lại có một điểm để sạc xe điện

Một trong những điểm mạnh của Hà Lan là hệ thống giao thông bền vững. Để khuyến khích người dân ngừng sử dụng các phương tiện chạy bằng xăng, các điểm sạc điện được lắp đặt dày đặc để phục vụ người dân đi ô tô chạy bằng điện.

Nhiều nhà tù ở quốc gia này phải đóng cửa vì… thiếu tù nhân

Trước đây, chính phủ Hà Lan bắt đầu có những chiến lược nghiêm túc để giảm số tội phạm trong nước và kết quả đã thành công mỹ mãn. Do thiếu tù nhân, 19 nhà tù đã phải đóng cửa vào năm 2009. Theo một báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm nhân trung bình ở Hà Lan là khoảng 163/100 nghìn người, ít hơn 1 nửa so với tỷ lệ của Brazil.

Hà Lan sẽ cấm xe chạy xăng, dầu từ năm 2030

Chính phủ Hà Lan đã đưa ra kế hoạch cấm bán các xe chạy xăng và diesel mới từ năm 2030 nhằm giảm phát thải khí CO2 ở quốc gia này. Theo bản kế hoạch, đến năm 2030, các nhà chức trách muốn giảm 49% lượng khí thải CO2 so với mức năm 1990 và tin rằng một lệnh cấm đối với ô tô động cơ đốt trong là một cách quan trọng để đạt được mục tiêu trên.

Quả là một đất nước tuyệt vời và đáng sống phải không nào, nếu có điều kiện bạn nên du lịch đất nước Hà Lan một lần để trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn nữa!

Những sự thật thú vị về đất nước của cối xay gió – quốc gia đi trước nhân loại 50 năm

Từ khóa: