Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tạc nhầm súng Đức trên tượng đài tôn vinh cha đẻ súng AK

Một tượng đài tôn vinh cha đẻ súng AK ở trung tâm thủ đô Nga vừa được khánh thành đã phải sửa chữa, sau khi một nhà sử học phát hiện việc tạc nhầm một loại súng Đức trên tượng đài trị giá 35 triệu rúp (538.000 USD) này.
01:00 26/09/2017
Phần tạc các loại súng trên tượng đài - Ảnh: Cơ quan báo chí Moscow

Sáng 19.9, Bộ Văn hóa Nga cùng Giáo hội Chính thống Nga đã làm lễ khánh thành tượng đài tôn vinh Mikhail Kalashnikov - cha đẻ của súng AK-47. Tượng đài tạc bằng vàng này cao 7 mét, thể hiện hình ảnh ông Mikhail Kalashnikov đứng oai hùng, cầm khẩu súng nổi tiếng của mình. Phía sau tượng đài tạc nhiều loại súng AK, nhưng sau đó được phát hiện có tạc khẩu súng trường StG 44 do Đức thiết kế hồi Thế chiến 2.

Ngày 21.9, nhà sử học Yuri Pasholok đã đăng phát hiện của mình trên Facebook cá nhân. Ông viết: “Không thể nói đây là một tai nạn. Phải có người bị phạt thật nặng trước mặt mọi người vì những sai phạm thế này!”.

Hiệp hội sử quân sự Nga đã rất ủng hộ việc xây dựng tượng đài này. Đến ngày 22.9, giám đốc công trình tượng đài, ông Vladislav Kononov xác nhận tượng đài có tạc khẩu súng trường StG 44 và nói phần này sẽ bị đục bỏ.

Ông Kononov quy trách nhiệm cho nhà điêu khắc Salavat Shcherbakov: "Ông ấy có mặt tại công trình và đang lo sửa chữa phần tạc sai vì ông ta cùng trợ lý đã lẫn lộn vài điều".

Nhà điêu khắc Scherbakov thừa nhận đây là một sai lầm, nhưng khẳng định “Đây là chuyện quá nhỏ. Tôi thắc mắc tại sao họ soi kỹ thế. Chúng tôi dựa theo một ảnh có chú thích “súng tấn công Kalashnikov”.

Công trình tượng đài tôn vinh Kalasnikov lúc sắp hoàn tất

Theo báo Moscow Times, hồi năm 2014, nhà điêu khắc này cũng dính đến một vụ tai tiếng: tượng đài một người lính Liên Xô ra trận cũng được tạc với một khẩu súng trường Mauser 98 do Đức thiết kế.

Shcherbakov nhận được nhiều hợp đồng với chính phủ Nga để xây dựng các tượng đài của Hoàng đế Alexander III hoặc tượng Hoàng tử Vladimir dựng gần Điện Kremlin... Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ khánh thành các bức tượng này.

Hôm khánh thành tượng đài Kalashnikov, một người phản đối bị bắt sau khi giương cao biểu ngữ “Thiết kế vũ khí là thiết kế cái chết”. Ông cũng cho các nhà báo biết ông ta “chống mọi sự phô trương quân sự, chống trò tuyên truyền sức mạnh quân đội Nga”.

Trước đó, Scherbakov nói chọn ngày 19.9 để khánh thành tượng đài vì đó là Ngày của người thiết kế súng ở Nga và là lễ thánh Michael của Giáo hội Chính thống Nga. Tên của vị thánh cũng là tên gọi của ông Kalashnikov.

Nguồn: Motthegioi.vn

Từ khóa: