Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tại sao Anh sẽ vẫn duy trì quân đội ở Đức sau Brexit

Anh vẫn sẽ duy trì một quân đội nhỏ hiện diện tại Đức sau khi rời khỏi EU, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết hôm Chủ nhật (30/9).
20:00 03/10/2018

Bộ Quốc phòng Anh cho biết đang cố gắng để cắt giảm số lượng quân đội ở châu Âu vào thời kỳ chuyển đổi Brexit được dự đoán kết thúc vào năm 2020. Tuy nhiên, quân đội Anh vẫn sẽ giữ lại 1 số lượng nhỏ các binh lính đóng quân tại Đức dù tiến trình Brexit này hoàn thành.

Những người lính tại khu vực huấn luyện quân sự của Anh trong các trại lính Normandy ở Paderborn-Sennelager. Ảnh: DPA

Bộ Quốc phòng Anh cho biết sẽ giữ lại khoảng 185 quân nhân và 60 nhân viên bộ quốc phòng ở Đức sau khi rút quân.

Quân đội Anh ở đâu?

Quân đội Anh sẽ được định cư vĩnh viễn tại Khu vực đào tạo Sennelager 117, nơi đào tạo cả hai lực lượng quân đội Anh và NATO. Cơ sở này cho phép các cuộc diễn tập quy mô lớn được diễn ra và cũng có một trung tâm huấn luyện chiến tranh đô thị.

"Chúng tôi sẽ không đóng cửa các cơ sở của chúng tôi ở Đức", Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Gavin Williamson phát biểu tại một hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Tại sao quân đội Anh Đức?

Các lực lượng vũ trang của Anh đã có mặt tại Đức kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Hiện có khoảng 4.000 quân nhân Anh sống và làm việc tại Đức.

Từ trước năm 2010, cựu thủ tướng David Cameron đã tuyên bố rút quân sớm khỏi Đức vào năm 2020, sớm hơn 15 năm so với nhiều người dự kiến. Vào thời điểm đó người ta nói rằng lực lượng quân đội Anh đóng góp 1,3 tỷ euro cho nền kinh tế Đức mỗi năm.

Chiến tranh lạnh

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Williamson cũng gọi Nga là "một trong những mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay".

"Chúng tôi sẽ không để Kremlin viết lại kết quả của Chiến tranh Lạnh", ông Williamson nói.

 Ngọc Ánh - Tinnuocduc.com