Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tại sao cha mẹ ở Đức muốn con vào lớp 1 muộn một năm?

Trong khi một số bố mẹ có tâm lý muốn cho con đi học lớp 1 sớm so với độ tuổi thì cha mẹ ở Đức lại có xu hướng cho con đi học muộn một năm.
20:59 08/09/2020

Ở Đức, theo quy định, trẻ phải đủ 6 tuổi mới được vào lớp 1. Trẻ dưới 6 tuổi nếu muốn nhập học thì cha mẹ bé phải chứng minh trẻ thực sự trưởng thành và đủ điều kiện.

Nhưng chưa có phụ huynh Đức nào chọn cách cho con đi học sớm. Trái lại hầu hết họ đều mong con mình được học muộn hơn 1 năm, thay vì 6 tuổi thì 7 tuổi mới vào lớp 1.

Cha mẹ Đức muốn con đi học lớp 1 muộn hơn một năm là có lý do.

Thực tế, trì hoãn việc nhập học lớp 1 ở Đức rất khó bởi luật pháp nước này quy định trẻ đủ 6 tuổi phải nhập học. Nếu muốn con đi học muộn hơn, bố mẹ phải có giấy của bác sĩ, xác nhận con chưa đủ khả năng vào lớp 1.

Ở Đức, bạn sẽ chỉ nghe thấy các mẹ phàn nàn con mình còn nhỏ quá so với các bạn cùng lứa và hi vọng con được đi học lớp 1 muộn hơn một năm, chứ không có bà mẹ nào cảm thấy vui, mãn nguyện khi con mình được đi học sớm hơn các bạn.

Theo thống kế, tuổi trung bình vào lớp 1 ở Đức là 6,8, lớn hơn nhiều so với trung bình thế giới. Tại sao người Đức lại muốn cho con đi học lớp 1 muộn hơn một năm? Có hai lý do sau:

Tại sao cha mẹ ở Đức muốn con vào lớp 1 muộn một năm? - 2

Các bậc phụ huynh Đức muốn con được hưởng thêm thời gian thơ ấu vô tư.

Các bà mẹ muốn con tận hưởng tuổi thơ

Trong các trường mẫu giáo Đức, các bé không có áp lực học hành, hầu hết thời gian ở trường chỉ chơi và chơi. Vì khi vào tiểu học, cuộc cạnh tranh học hành bắt đầu, nên cha mẹ Đức muốn con có thêm thời gian vui chơi, muốn con tận hưởng thêm tuổi thơ vô tư.

Cha mẹ Đức tin rằng những năm học mầm non là những năm quý giá của tuổi thơ. Khi bước chân vào tiểu học rồi trung học, đại học, con sẽ phải đối mặt với bài vở, trách nhiệm và khi đó, con không còn thời gian chơi nhiều như lúc mẫu giáo nữa.

Mong con đi học muộn để có lợi thế trong lớp

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, khi so sánh hai đứa trẻ sinh cùng một năm, nhưng đứa sinh trước các bạn khác nửa năm trở lên sẽ có sự khác biệt rõ ràng về phát triển thể chất, mức độ thông minh, khả năng tự chăm sóc bản thân.

Phụ huynh Đức cho rằng, khi con đi học muộn hơn các bạn một năm sẽ có lợi thế hơn các bạn cùng lớp về khả năng nhận thức và sẽ nổi bật hơn trong lớp. Cảm giác vượt trội hơn sẽ cho con sự tự tin.

Tại sao cha mẹ ở Đức muốn con vào lớp 1 muộn một năm? - 3

Cha mẹ Đức cho rằng con đi học muộn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Ý kiến chuyên gia

Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý lại cho rằng,  nếu một đứa trẻ có khả năng nhận thức, ngôn ngữ, xã hội… thấp hơn các bạn cùng lứa, cha mẹ hãy nghĩ tới chuyện cho con nhập học lớp 1 muộn hơn một năm.

Khi đứa trẻ đến tuổi vào lớp 1, mọi khả năng của bé đều phát triển bình thường, thì cha mẹ không cần phải cho con đi học muộn lại một năm.

Theo VTC News

Từ khóa: