Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tại sao đàn ông khó tha thứ chuyện ngoại tình nhưng phụ nữ thì ngược lại?

Với đàn ông, sự mất mát khi người yêu/ vợ phản bội về thể xác lớn hơn rất nhiều so với việc bị phản bội về tinh thần. Lý do đơn giản là họ sợ phải “nuôi con tu hú”.
14:33 12/10/2020

Tại sao đàn ông khó tha thứ cho vợ ngoại tình còn phụ nữ dường như dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của chồng và tiếp tục chung sống để hàn gắn mối quan hệ? Đứng trước câu hỏi này, chúng ta thường đưa ra câu trả lời như vì phụ nữ bao dung hơn, vì ngoại tình là đặc điểm chung của mọi đàn ông, vì đàn ông thích theo đuổi điều mới lạ. Nhưng tất cả những lý giải đó đều dựa trên cảm tính và không chính xác. Theo PsychologyToday, đằng sau điều tưởng như nghịch lý này lại là những lý do rất thuyết phục, dưới góc độ tâm lý học.

tai sao dan ong kho tha thu chuyen ngoai tinh nhung phu nu thi nguoc lai

Đàn ông dễ tha thứ cho việc mình ngoại tình, nhưng không thể tha thứ cho vợ

Với hầu hết phụ nữ, sự thật này nghe thật không dễ chịu chút nào. Đàn ông thật ích kỷ khi cho phép mình có mối quan hệ khác, dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm đó nhưng lại khắt khe và phản ứng tiêu cực nếu bị vợ “cắm sừng”. Phụ nữ sẽ nghĩ rằng thật bất công. Thực tế thì “điều bất công” này đã tồn tại từ rất lâu. Trước khi đi tìm câu trả lời vì sao lại như vậy, hãy đoán xem đứng trước sự phản bội, đàn ông hay phụ nữ đau khổ nhiều hơn.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ David M.Buss cùng cộng sự tiến hành năm 1999 đưa ra kết luận khá thú vị. Cụ thể nghiên cứu tiến hành với 234 sinh viên đại học Mỹ, nam và nữ mỗi bên 117 người.

Câu hỏi mà nghiên cứu đặt cho những người tham gia như sau:

“Nếu người yêu/ bạn đời của bạn có tình cảm và quan hệ tình dục với người khác. Với bạn, sự phản bội về tinh thần hay phản bội về thể xác là không chịu đựng nổi?

Kết quả, có tới 61% sinh viên nam trả lời rằng không thể chịu đựng sự phản bội về thể xác, trong khi tỷ lệ này ở sinh viên nữ là 13%. Nhưng với các bạn nữ, có tới 87% trả lời rằng sự phản bội về tinh thần là khủng khiếp hơn cả.

Như vậy, điều khiến đàn ông không thể chịu đựng được là sự phản bội về thể xác. Nghĩa là đàn ông không quan tâm người yêu/ vợ mình có tình cảm với người thứ 3 hay không, chỉ quan tâm đến khía cạnh họ đã ngủ với nhau chưa. Trong khi đó, phụ nữ thì ngược lại.

Phụ nữ - nếu chỉ một lần sẽ tha thứ, đàn ông – dù một lần cũng không thể tha thứ

Câu trên là tựa đề của một cuốn sách nổi tiếng về tâm lý học của tác giả người Mỹ David M.Buss đã thể hiện rõ ràng và ngắn gọn về mức độ ghen tuông, đau khổ của đàn ông và đàn bà khi bị đối phương phản bội. Quay trở lại câu hỏi vì sao lại có sự khác biệt về quan điểm ngoại tình giữa hai giới đàn ông – đàn bà.

Với đàn ông, sự mất mát khi người yêu/ vợ phản bội về thể xác lớn hơn rất nhiều so với việc bị phản bội về tinh thần. Lý do đơn giản là họ sợ phải “nuôi con tu hú”.

Tạo hóa ban cho phụ nữ thiên chức mang thai, sinh nở, sự thụ tinh được thực hiện trong cơ thể phụ nữ. Vì thế nếu không thực hiện xét nghiệm DNA thì đàn ông sẽ chẳng thể biết chính xác mình là cha đẻ của đứa con được sinh ra hay không. Vì thế với đàn ông, sự phản bội về thể xác, cụ thể hơn là việc vợ/ người yêu ngoại tình, đồng nghĩa với kịch bản cay đắng rằng tiền mình kiếm được để dành nuôi con người khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì nòi giống – vốn là bản năng của đàn ông. Ngược lại, nếu đối phương phản bội về thể xác, tơ tưởng đến anh chàng nào đó, đàn ông ít bị tổn thương và lo lắng hơn, bởi không chịu sự tổn thất như nói ở trên.

Về phần phụ nữ, tất nhiên khi phát hiện chồng phản bội, phụ nữ sẽ đau khổ tột cùng. Nhưng việc khuyên giải người vợ bị “cắm sừng” tha thứ cho người chồng đó, tiếp tục hàn gắn mối quan hệ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều phụ nữ lo sợ hơn cả là chồng có thực sự yêu người đó, hay chỉ là thỏa mãn nhu cầu thể xác nhất thời?

Bởi với phụ nữ sự phản bội về tinh thần đồng nghĩa với việc mất đi sự chu cấp về kinh tế. Dù đàn ông có quan hệ tình dục với người phụ nữ khác nhưng vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với vợ con, thì phụ nữ vẫn có thể “nhắm mắt làm ngơ” được. Trái lại, sự phản bổi về tinh thần nghĩa là người chồng sẽ vứt bỏ gia đình, vứt bỏ cả đứa con để chạy theo mối tình kia.

Theo Vietnamtimes

Từ khóa: