Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tại sao Đức có thể không có mùa đông lạnh nhất vào năm nay ?

Chỉ còn lại một vài ngày ấm áp trước khi những dự báo về mùa đông tồi tệ nhất trong 100 năm qua bắt đầu nổi lên trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, theo Dịch vụ Thời tiết Đức (DWD), những dự đoán này rất có thể chỉ là suy nghĩ đi quá xa.
21:00 12/12/2017

Mỗi năm trước khi bắt đầu mùa đông, các nhà dự báo thời tiết bị đẩy ra để dự đoán mùa đông năm nay sẽ như thế nào. Nó có lạnh không? Có nhiều tuyết không? Liệu chúng ta có một Giáng sinh trắng?

Trong khi một số cơ quan truyền thông đã cảnh báo người đọc về sự xuất hiện của mùa đông lạnh nhất trong 100 năm, câu trả lời từ DWD dường như là lời đáp "Ai biết được?"

Wetter.com thậm chí còn nói rằng có một 99,9% rằng đây không phải là mùa đông lạnh nhất trong một thế kỷ. Các dự đoán thời tiết mùa đông lạnh nhất không hoàn toàn vô căn cứ nhưng được dựa trên sự bắt đầu của một giai đoạn hoạt động tối thiểu trong chu kỳ của mặt trời.

Hình ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Địa Vật lý Hoa Kỳ, chu kỳ Mặt Trời kéo dài khoảng 9 đến 13 năm và được đo bằng số ngày mà trời mặt trời có thể nhìn thấy; ít vết đen mặt trời hơn có nghĩa là hoạt động ít hơn và do đó ít nhiệt lên Trái đất.

Trong thời gian hoạt động của tia cực tím thấp, không khí lạnh hình thành cao trên các vùng nhiệt đới, ảnh hưởng đến dòng không khí và gió mang từ phía đông và gây ra một số mùa đông lạnh nhất trong lịch sử Bắc Âu.

Mặc dù điểm số tối thiểu trong chu trình mặt trời chắc chắn sẽ đến, nhưng thời điểm mặt trời ảnh hương thấp nhất dự kiến ​​vào khoảng mùa đông 2019 đến 2020, Wetter.com báo cáo.

Thậm chí sau đó, nhiệt độ sẽ không đủ để đánh bại mùa đông lạnh nhất trong 100 năm qua, diễn ra từ năm 1962 đến năm 1963, khi nhiệt độ khoảng 5,5 độ C trên khắp nước Đức.

Nhưng chu kỳ mặt trời không phải là yếu tố duy nhất trong bầu khí quyển hỗn loạn của trái đất ảnh hưởng đến thời tiết. Ví dụ, mùa đông lạnh nhất trong thế kỷ 21 cho đến nay là giữa năm 2009 và 2010, theo Wetter Online, không phù hợp với một điểm tối thiểu trong một chu kỳ mặt trời.

Các nhà khí tượng học nói chung không muốn đưa ra dự đoán dài hạn về toàn bộ mùa đông. Đối với điều này, các nhà khí tượng học chỉ có thể ngoại suy về các mô hình khí hậu, đưa ra các dự đoán dựa trên các mẫu trong dữ liệu thu thập được qua nhiều thập kỷ.

Theo DWD, dự đoán chính mà họ có thể đưa ra về mùa đông tới là nó sẽ ẩm ướt hơn và ấm hơn mùa đông trong khoảng thời gian từ 1981 đến 2014.

Năm ngoái, nhiệt độ ở Đức cao hơn nhiệt độ trung bình khoảng 1 độ C vào mùa đông, theo Wetter.de. Điều này có ảnh hưởng xấu đến mức tuyết ở các khu nghỉ mát trượt tuyết của Đức và có nghĩa là hầu hết nước này chỉ có một hoặc hai tuần tuyết rơi vào tháng giêng để tận hưởng kì nghỉ. 

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)