Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thái Lan sơ tán hiện trường, chuẩn bị giải cứu đội bóng nhí

Chính quyền Thái Lan sơ tán người dân khỏi khu vực hang Tham Luang, dấu hiệu cho thấy công tác giải cứu đội bóng nhí sẽ sớm bắt đầu.
13:00 08/07/2018
Quân đội Thái Lan di chuyển các bình oxy tới khu vực giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

Quân đội Thái Lan di chuyển các bình oxy tới khu vực giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

Chính quyền Thái Lan hôm nay cho biết sẽ di dời dân khỏi khu vực gần cổng chính hang Tham Luang, nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt hơn hai tuần nay, bởi họ cần không gian để tiến hành hoạt động giải cứu, theo AFP.

"Những người không liên quan tới chiến dịch phải ra khỏi khu vực ngay lập tức. Theo đánh giá tình hình, chúng tôi cần sử dụng khu vực này để giúp đỡ các nạn nhân", cảnh sát chuyển thông báo bằng loa tại khu cắm trại ngoài cửa hang. Người dân sau đó nhanh chóng sắp xếp đồ đạc và di chuyển.

Các cơ quan truyền thông cũng nhận được lệnh di chuyển. Chính quyền đồng thời cảnh báo không ai được phép chụp ảnh trong quá trình giải cứu. Nếu có bất cứ bức ảnh không phù hợp nào được tung ra, người chụp sẽ phải chịu trách nhiệm, theo Guardian. Những thợ lặn, nhân viên y tế và xe cứu thương đã tập hợp xung quanh khu vực từ sáng, dấu hiệu cho thấy việc giải cứu sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Trận mưa đêm qua có thể là nguyên nhân dẫn đến quyết định giải cứu, dù Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsok Osottanakorn trước đó nói rằng đội cứu hộ vẫn đang trong "cuộc chiến với nước lũ và thời gian" và mọi hành động cần thận trọng.

Các cầu thủ nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 do mưa lớn khiến mực nước trong hang dâng cao. Các thợ lặn Anh tìm thấy 13 người vào ngày 2/7, nhưng vẫn chưa thể đưa họ ra ngoài do cấu trúc hang phức tạp và nhiều khu vực vẫn hoàn toàn ngập nước.

Từ khóa: