Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thảm kịch kép động đất, sóng thần, Indonesia phải chôn cất tập thể nạn nhân

Truyền thông Indonesia đưa tin 1.200 người được xác định đã thiệt mạng, chính quyền thông báo sẽ chôn cất tập thể nạn nhân để tránh dịch bệnh bùng phát.
14:00 02/10/2018

Trận động đất 7,5 độ kéo theo sóng thần ập vào bờ biển Palu hôm 28/9. Động đất đã ảnh hưởng tới cả Makassar, thành phố lớn nhất ở phía nam đảo Sulawesi, và Kalimantan, phần lãnh thổ của Indonesia trên đảo Borneo. Khoảng 2,4 triệu người được cho là đã cảm nhận được cơn địa chấn.

Hiện trường tan hoang sau trận động đất, sóng thần ở Indonesia - Ảnh 10.

AFP dẫn lời ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia hôm 30/9 cho biết, con số thương vong sẽ tiếp tục tăng và chính quyền sẽ bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Được biết, con số người chết do chính quyền thông báo đến lúc này là 832 người nhưng AFP đã cập nhật lại tin tức chính thức là 1.200 người được xác định đã thiệt mạng.

Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia.

Lực lượng cứu hộ trên đảo Sulawesi đang chạy đua với thời gian và cố gắng khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị nhằm cứu những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Tại riêng một khách sạn ở thành phố Palu, 60 người có thể còn đang mắc kẹt. Nhân viên cứu hộ cho biết họ nghe thấy tiếng nói và tiếng trẻ con khóc.

Những người sống sót đang đối mặt với liên tiếp 3 đêm ngủ ngoài trời. Trong tình cảnh khó khăn, họ đi “hôi của” để có được nhu yếu phẩm như thức ăn, nước uống và xăng dầu. Chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài hứa bồi thường cho các chủ cửa hàng.

Nạn nhân sống sót tên Adi, kể lại rằng anh và vợ đang ở gần bãi biển khi sóng thần ập vào hôm 28/9. Như vô số người khác, anh không biết vợ đang ở đâu và liệu còn sống hay không. “Khi cơn sóng đến, tôi mất cô ấy. Tôi bị cuốn đi khoảng 50 m, không thể bám vào bất cứ thứ gì. Sáng nay tôi trở lại bãi biển và tìm thấy chiếc xe máy cùng ví của vợ”.

Tất nhiên không chỉ một anh rơi vào hòan cảnh này mà nhìn xung quanh anh cũng có rất nhiều người đều chung cảnh ngộ như anh họ cũng phải đang đi tìm người thân ở các nhà xác dựng tạm, nơi nhiều thi hài nằm chờ được định danh.

Giám đốc tổ chức Save The Children Tom Howells cho biết, việc tiếp cận đang là “vấn đề lớn” cản trở nỗ lực cứu hộ. Các tuyến đường dẫn đến khu vực này hầu như đã bị cắt đứt, sân bay không hoạt động. Các nhà máy điện thì bị hư hỏng, trong khi hoạt động cung cấp nhiên liệu cũng không thể đến được vì các con đường bị hư hỏng.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại nghiêm trọng ở một số bến cảng lớn. Tàu thuyền bị sóng đánh vào bờ, nhiều cây cầu đổ nát và các container vận chuyển hàng hóa nằm ngổn ngang. Tuyến giao thông chính bị hư hại nặng nề và sạt lở cục bộ.

Cây cầu hư hỏng nặng tại Palu, miền Trung đảo Sulawesi. Ảnh: Reuters.

Nguồn: Zing

Từ khóa: