Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thị thực đơn giản nhất cho người Mỹ ở Đức

Bạn muốn ở lại và sống ở Đức dù đã hết hạn thị thực du lịch ba tháng của bạn, nhưng chưa hoàn toàn xác định được toàn bộ công việc? Chúng tôi sẽ giúp bạn.
02:00 17/09/2018

Ba tháng visa du lịch của tôi đã hết hạn sớm nhưng tôi vẫn cảm tưởng muốn ngắm thêm cảnh Berlin. Tuy nhiên tôi vẫn đang trong tình trạng không có việc làm và cũng chưa biết nên làm gì để đối đầu với đe dọa Ausländerbehörde.

May mắn, ba năm và ba loại thị thực khác nhau sau đó đã khiến tôi cảm thấy mọi việc được sắp xếp ổn thỏa.

Thứ nhất: Các khái niệm cơ bản

Người Mỹ có thời gian sống 3 tháng một cách đương nhiên như một 'thị thực du lịch', vì vậy bạn có thể đến và ở trong suốt khoảng thời gian đó mà không phải làm bất cứ thủ tục giấy tờ nào. Nếu bạn muốn ở lâu hơn mặc dù, có một số tùy chọn sau.

Đầu tiên, bạn sẽ phải đăng ký địa chỉ tại khu phố của bạn Bürgeramt, Einwohnermeldeamt, hoặc Kreisverwaltungsreferat để có được một giấy chứng nhận. Điều này có thể sẽ khá rắc rối nhưng nếu bạn chưa có một công việc, đó là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn không thể có được một Anmeldung, bạn cũng có thể bước vào các văn phòng nước ngoài với hợp đồng thuê nhà và một lá thư từ chủ nhà của bạn.

Những điều quan trọng nhất mà Ausländerbehörde sẽ quan tâm là việc bạn có bảo hiểm y tế phù hợp ở Đức và có đủ khả năng để tự hỗ trợ bản thân. Thông thường một số hình thức bảo hiểm du lịch với một công ty Đức sẽ ít nhất làm các quan chức Đức cảm thấy tạm hài lòng.

Và một lá thư (dù là bằng tiếng Anh) từ cha mẹ hoặc vợ/chồng của bạn, nói rằng họ sẽ hỗ trợ tài chính cho bạn, cùng với bản sao kê ngân hàng và bằng chứng thu nhập của họ. Cần phải hoàn thành toàn bộ bằng chứng về sự ổn định tài chính.

Nhưng sau đó bạn phải biết các loại giấy tờ sau:

1. Giấy phép tìm việc làm

Điều này dành cho những người có bằng cử nhân tại một trường đại học được công nhận ở Đức (tất cả đều là các trường đại học được công nhận ở Mỹ), những người muốn tìm việc làm. Nó chỉ kéo dài sáu tháng, nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn có thêm thời gian.

Hãy đảm bảo có cả bản gốc và bản sao của bằng tốt nghiệp đại học. Quy tắc chung cho các quan chức Đức: càng có nhiều giấy tờ thì càng tốt.

2. Giấy phép học tiếng Đức

Một lựa chọn khác là giấy phép học tiếng Đức. Trong một năm, bạn phải ghi danh vào các lớp học chuyên sâu ít nhất 18 giờ một tuần.

Tất nhiên bạn sẽ phải đưa ra bằng chứng ghi danh vào một khóa học.

3. Thị thực thực tập

Có được giấy phép cho một chương trình thực tập chưa thanh toán, mặc dù chương trình đó có thể không đem lại thu nhập, cũng là một cách tốt để giúp bạn.

Hãy kiểm tra tại trnag Công việc của Địa phương, cũng như BerlinStartupJobs.com, XpatJobs.de hoặc một trong các trang mạng của Jobs In Network dành cho các danh sách bằng tiếng Anh.

4. Trợ giảng tiếng anh hoặc lao động tự do

Nếu bạn không thể tìm được một công việc, tại sao không làm việc cho chính mình? Một loại giấy phép khác là giấy phép lao động tự do. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi khá nhiều giấy tờ hơn một chút. Bạn sẽ cần ít nhất hai 'job offers' tự do trong lĩnh vực mà bạn muốn làm.

Loại công việc bạn sẽ được phép làm phụ thuộc vào những gì bức thư diễn đạt.

Nếu bạn là một nghệ sĩ và có một số quan tâm trong công việc của bạn, giấy phép này áp dụng cho bạn, và một số người có thể sử dụng nó linh hoạt: như là một nhạc sĩ tự do và sử dụng nó để dạy cho trẻ nhỏ về âm nhạc.

Nếu bạn chưa có tất cả giấy tờ cần thiết và thị thực du lịch sắp hết - đừng hoảng sợ. Hãy lấy mọi thứ bạn có cho Ausländerbehörde và nếu nó vẫn không đủ, hãy hỏi một Fiktionsbescheinigung.

Khi tôi đăng kí thị thực lần đầu tiên, tôi vẫn còn thiếu một vài giấy tờ quan trọng, vì vậy họ đã cho tôi giấy phép tạm thời này và kéo dài thêm một khoảng thời gian kể từ khi tôi chỉ còn vài ngày nữa là hết visa 3 tháng du lịch.

Có hơn 100.000 người Mỹ đã tìm cách sống ở Đức, và bạn cũng vậy.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)