Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tục xin visa đi các nước Châu Âu (visa Schengen) như thế nào?

Visa Schengen là visa để đi đến các nước châu Âu. Hiệp ước Schengen thỏa thuận năm 1990 là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước Châu Âu ký kết. Nhờ thế, việc đến các nước châu Âu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi chỉ cần xin visa của một nước trong khối EU. Vậy thủ tục xin visa Schengen như thế nào?
17:42 03/09/2020

thu tuc xin visa di cac nuoc chau au visa schengen nhu the nao

Visa Schengen giúp người nước ngoài được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen (Ảnh: Eb5)

Visa Schengen là gì?

Tính đến năm 2011, Hiệp ước Schengen có 26 nước châu Âu tham, quy định quyền tự do đi lại của công dân các nước thành viên. Theo hiệp ước, đối với công dân nước ngoài chỉ cần có visa của một trong số các nước ký hiệp ước là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

Việc xin visa đến châu Âu chính là xin visa Schengen. Chỉ cần xin visa ở một nước trong 26 nước sau: Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Bỉ, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ.

Lưu ý, visa Schengen không áp dụng ở các nước: Vương quốc Anh, Cyprus, Ireland, Romania và Bulgaria.

Thủ tục xin visa Schengen

Để hoàn thiện thủ tục xin visa đi châu Âu – visa Schengen cần đảm bảo đủ các giấy tờ sau:

- Tờ khai xin cấp visa Schengen (điền bằng tiếng Anh hoặc chữ quốc ngữ của nước trong khối Schengen đó).

- Hộ chiếu được cấp không quá thời hạn 10 năm. Phải còn giá trị ít nhất trong ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ Schengen và phải còn ít nhất hai trang trắng. Nộp bản chính và bản sao tất cả trang và các trang có đóng dấu.

- Các giấy tờ chứng minh khả năng về tài chính như giấy chứng từ về chủ quyền tài sản, sở hữu nhà của hay sở hữu đất đai... Chứng từ về mức thu nhập hay lợi tức đầu tư từ cổ phiếu công ty, nhà cho thuê (nếu có). Giấy xác nhận mức lương đang nhận tại nơi làm việc hay các giấy tờ như giấy phép kinh doanh.

- Giấy xác nhận của ngân hàng về tài khoản cá nhân, sổ tiết kiệm, xác nhận số tiền có trong thẻ tín dụng hay xác nhận sở hữu cổ phiếu hay trái phiếu... Khách du lịch phải chứng minh mình có đủ số tiền để chi trả cho chuyến đi, số tiền này tối thiểu phải là 70 Euro/người/ngày nhân với số ngày dự kiến lưu trú tại khối Schengen. Số dư trong tài khoản phải có tối thiểu 5.000 USD. Đây cũng là điều kiện bắt buộc để xin visa Schengen.

- Ảnh chụp theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu của Lãnh sự quán. Ảnh chụp trên nền trắng và kích thước chuẩn là 3,5×4,5cm (không được chỉnh sửa).

- Bản chi tiết lộ của trình chuyến đi và thời gian lưu trú tại quốc gia trong khối Schengen.

- Bằng chứng xác nhận đã đặt phòng khách sạn tại khối Schengen. Trong đó phải ghi rõ ngày và thời gian lưu trú.

- Cung cấp thêm các loại giấy tờ chứng minh mình đã đặt các dịch vụ khác của chuyến đi như vé máy bay (có khứ hồi), vé tàu hoả, vé cửa tham quan các công trình kiến trúc nổi tiếng…

- Bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian mà bạn dự định lưu trú tại khối này, có giá trị cho các quốc gia trong Schengen.

- Thư bày tỏ, đây là một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đến châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

- Thời gian tốt nhất để tiến hành làm visa là nên thực hiện trước 1 đến 2 tháng. Đối với trường hợp du lịch thăm người thân, không nên ở lại quá 3 tháng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc xin Visa sau này.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin visa Schengen, có thể nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của một trong các số nước thuộc khối Schengen tại Việt Nam.

Một số lưu ý để thủ tục xin visa đi châu Âu được dễ dàng

- Nếu có ý định chỉ đến 1 nước trong khối Schengen, phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của đất nước đó.

- Nếu có ý định đến 2 nước trở lên trong khối Schengen trong cùng 1 chuyến đi, phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của đất nước lưu trú lại lâu nhất. Hoặc nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của đất nước đến đầu tiên.

- Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Vì vậy, nếu muốn xin Visa du lịch châu Âu, có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận Visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP HCM.

- Có một số nước như Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… yêu cầu giấy tờ phải hợp pháp hóa lãnh sự (để kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu). Lưu ý, việc hợp pháp hóa lãnh sự chỉ được thực hiện trên bản gốc hoặc bản sao từ sổ gốc được làm tại các Cơ quan hành chính công nơi cấp giấy tờ đó.

Theo Vienam Times

Từ khóa: