Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Angela Merkel lên án cuộc khủng bố ở Barcelona

Văn phòng đại diện của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ 5 (17/8) đã lên án "cuộc nổi dậy tấn công" ở Barcelona.
07:38 19/08/2017

Phát ngôn viên Steffen Seibert cho biết: "Chúng tôi đang nghĩ đến nỗi đau buồn sâu sắc của các nạn nhân của cuộc tấn công đáng kinh tởm tại Barcelona - với sự đoàn kết và gắn bó giữa nhân dân Đức với người dân Tây Ban Nha.”

Sự việc đẫm máu diễn ra vào cuối giờ chiều ngày thứ năm (17/8) khi một chiếc xe tải lao thẳng vào đám đông gần quảng trường Catalan ở trung tâm thành phố Barcelona. Đây là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Barcelona, nằm ngay cạnh đại lộ Rambla, vốn là biểu tượng du lịch của thành phố. Vụ tấn công đã gây ra hậu quả khủng khiếp.

Khu vực xung quanh Las Ramblas ở Barcelona hiện đã được tăng cường an ninh cao độ

Con số nạn nhân, được nhà chức trách Tây Ban Nha thông báo vào thời điểm nửa đêm ngày 17/8, theo giờ địa phương, là ít nhất 13 người chết và hơn 80 người bị thương. Con số này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên do có nhiều nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

 Ít giờ sau khi vụ tấn công diễn ra, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo – IS, đã ra thông báo nhận trách nhiệm chủ mưu vụ tấn công. Cũng ngay trong tối 17/8, cảnh sát Barcelona tuyên bố họ đang tạm giữ hai đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ tấn công sau khi tiến hành lập các trạm kiểm soát khẩn cấp trên các tuyến đường rời thành phố.

Công dân từ 24 quốc gia đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công. Văn phòng nước ngoài của Đức nói rằng họ đang làm việc để xác nhận các báo cáo rằng công dân Đức là một trong số những người thiệt mạng.

Chính quyền Catalan đã xác nhận rằng người Đức cũng là một trong số những người bị thương nhưng hiện vẫn chưa đưa ra con số cụ thể. Ba kẻ tình nghi hiện đã đã bị bắt vì có liên quan đến vụ tấn công. Đây được xem là vụ khủng bố mới nhất ở Tây Ban Nha kể từ khi 192 người bị các phần tử khủng bố Al Qaeda giết chết trong vụ đánh bom xe lửa ở Madrid hồi năm 2004.

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)