Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiết lộ kế hoạch quan trọng trong năm 2018

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến sẽ đề cập tới nỗ lực tối đa nhằm thành lập chính phủ ổn định càng sớm càng tốt trong năm 2018.
04:00 02/01/2018

Foto: Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

Theo Sputnik, trong bài phát biểu mừng năm mới 2018 do bộ phận truyền thông của chính phủ Đức công bố, dự kiến Thủ tướng Angela Merkel sẽ đề cập tới mục tiêu của người dân đặt ra với các chính trị gia là "chống lại những thách thức trong tương lai, đồng thời quan tâm đến nhu cầu của tất cả mọi người dân".

"Tôi cho rằng mình có trách nhiệm thực hiện điều này, trong đó bao gồm việc thành lập một chính phủ ổn định của Đức trong năm mới", Sputnik dẫn nội dung phát biểu của bà Angela Merkel.

Nhà lãnh đạo Đức được cho là sẽ đề cập tới mối quan tâm của người dân về sự ổn định của đất nước, trong đó khẳng định nỗi lo ngại của người dân sẽ là động lực để bà nỗ lực nhiều hơn.

Ngoài ra, trong phát biểu mừng năm mới, chính trị gia người Đức cũng sẽ đề cập tới việc giữ gìn giá trị Châu Âu bên trong và bên ngoài khối, cũng như có các bước đi nhằm đóng góp vào thành công của kinh tế và bảo vệ sự an toàn của công dân Châu Âu.

"Tương lai của Đức không thể tách rời với tương lai của Châu Âu. Hai mươi bảy thành viên của Châu Âu cần phải tích cực hơn bất cứ ai khác để duy trì sự thống nhất của cộng đồng. Đây sẽ là một vấn đề hết sức quan trọng trong những năm tới", nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Đức trước thềm năm mới nêu rõ.  

Đức đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội ngày 24.9. Liên minh của Đảng Liên minh dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Đảng Dân chủ Xã hội Thiên Chúa giáo Bavaria (CSU) thắng cử, bảo đảm 246 ghế trong Quốc hội, trong khi Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) về thứ hai với 153 ghế.

Hồi cuối tháng 11, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã đề nghị CDU/CSU và SPD tiến hành đàm phán liên minh sau khi các cuộc đàm phán giữa khối của bà Angela Merkel với Đảng Tự do Tự do (FDP) và Đảng Xanh thất bại. Hai đảng phái lớn nhất của Đức đã chấp nhận sáng kiến này.

HÀ LIÊN/Laodong

Từ khóa: