Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ EU duy trì cấm vận Nga

Nước Đức ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng muốn phương Tây duy trì quan hệ với Moscow, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố hôm 16.2.
18:00 18/02/2019
Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ EU duy trì cấm vận Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: TASS

Nước Đức ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng muốn phương Tây duy trì quan hệ với Moscow, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố hôm 16.2.

Tuyên bố tại Hội nghị An ninh Munich, Thủ tướng Angela Merkel nói rằng Đức ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt này cần phải được phối hợp với nhau.

"Chúng tôi ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Những biện pháp này nên được phối hợp (với Ukraine)", bà Merkel nói.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng cho rằng các nước phương Tây nên duy trì cuộc đối thoại với Nga, theo khuôn khổ của Đạo luật Sáng lập Nga - NATO.

"Như trước đây, chúng tôi cam kết tuân theo Đạo luật Sáng lập Nga - NATO", bà Merkel nói và cho biết thêm rằng "từ quan điểm địa chiến lược, châu Âu không thể nghĩ đến việc phá vỡ mối quan hệ với Nga".

EU đã áp lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga từ ngày 31.7.2014, sau khi chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ trên bầu trời khu vực miền đông Ukraine. Kể từ đó, gói trừng phạt này được gia hạn mỗi 6 tháng một lần với các điều khoản không thay đổi.

Tháng 3.2015, tại hội nghị thượng đỉnh EU đã ra quyết định rằng các lệnh trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ sau khi thỏa thuận Minsk được thực hiện.

Theo Một Thế giới

Từ khóa: