Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chánh toàn cầu

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, lên tiếng báo động về nguy cơ có cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu mới, do cuộc chiến tranh mậu dịch với Mỹ gây ra.
01:00 10/07/2018

Bà nói rằng hành động tăng thuế nhắm vào xe hơi Âu Châu bán sang thị trường Mỹ sẽ “trầm trọng hơn nhiều” so với việc thuế nhắm vào thép và nhôm trước đó.

Theo Bloomberg News, trong bài diễn văn đọc trước Hạ Viện Đức hôm Thứ Tư 4 Tháng Bảy, bà Merkel nhắc đến lời đe dọa của Tổng Thống Donald Trump là sẽ tăng thuế quan nhắm vào xe Âu Châu bán sang thị trường Mỹ.

Nếu điều này xảy ra, Đức sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thủ Tướng Merkel cũng cho hay bà ủng hộ việc các thương thuyết gia EU và Mỹ cố tìm giải pháp trước cuối tháng này.

Là người lãnh đạo quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Âu Châu, bà Merkel cho thấy quyết tâm duy trì những thỏa thuận kinh tế thương mại toàn cầu, vốn đang gặp sự tấn công của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Bà cũng đáp trả chỉ trích của Washington về hàng Đức xuất cảng sang Mỹ, nói rằng nếu tính luôn giá trị của các dịch vụ cung cấp cho khách hàng mua xe Âu Châu thì cán cân mậu dịch sẽ nghiêng hẳn về phía Mỹ.

Theo bà Merkel, lúc này không nên có thêm các phát biểu làm tình hình trầm trọng hơn mà phải giải quyết để không có cuộc chiến mậu dịch toàn diện. 

Từ khóa: