Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức: Châu Âu phải tự nắm lấy số phận trong tay mình

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định châu Âu cần tự viết lên câu chuyện của mình trong bối cảnh trật tự thế giới không đáng tin cậy như hiện nay.
22:56 29/05/2017

Tuy không đề cập đến tên tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng bà Merkel nói rằng những ngày mà châu Âu có thể hoàn toàn dựa vào người khác đã qua rồi. “Tất nhiên chúng ta cần có quan hệ hữu nghị với Mỹ, Anh và với những nước láng giềng khác, kể cả Nga”, bà nói. Mặc dù vậy, “chúng ta phải tự chiến đấu vì tương lai của chính mình”.

1

Trong hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 26-27/5 ở Ý, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh quan trọng của NATO và từ chối bình luận về hiệp định thay đổi khí hậu toàn cầu mà Mỹ từng cam kết ủng hộ dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, nói rằng ông cần thêm thời gian để suy nghĩ. Sự kiện kéo dài 2 ngày này cho thấy mối bất đồng giữa tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Nhật Bản về một số vấn đề.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ 5, ông Trump từng cáo buộc các nước không chi đủ cho quốc phòng. Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo nếu các đồng minh không cố gắng ngăn chặn, những cuộc tấn công như vụ đánh bom Manchester trong tuần này sẽ tiếp tục xảy ra.

Khi nói về Pháp, bà Merkel cho biết bà chúc tổng thống Emmanuel Macron thành công và khẳng định “Phần nào Đức giúp được, Đức sẽ giúp, bởi vì Đức chỉ có thể làm tốt nếu châu Âu làm tốt”. Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Đức và chiến thắng của ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 5 vừa qua làm dấy lên hy vọng rằng Berlin sẽ liên minh với Paris trong chiến dịch cải cách kinh tế ở châu Âu.

Từ khóa: