Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức chính thức lên tiếng vụ nhà báo Khashoggi

Thủ tướng Angela Merkel cho rằng Đức hiện tại “không thể” tiếp tục xuất khẩu vũ khí cho Ả Rập Saudi sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.
15:00 23/10/2018

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters.

Theo Sputnik, Thủ tướng Merkel chỉ ra rằng nước Đức mạnh mẽ lên án cái chết của nhà báo Khashoggi cũng như sự việc xảy ra ngay bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đồng thời, nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các bên có liên quan điều tra chi tiết về thảm họa ngoại giao này.

“Tôi đồng ý với quan điểm rằng việc xuất khẩu quốc phòng – vốn đang bị giới hạn – sẽ không thể tiếp tục diễn ra trong hoàn cảnh hiện tại”, AP dẫn lời bà Merkel nói với các phóng viên tại Berlin.

Bên cạnh việc dự định dừng hoạt động xuất khẩu vũ khí, Thủ tướng Merkel còn cho biết thêm rằng Berlin đang cân nhắc đưa ra thêm “phản ứng” với cái chết của công dân Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đã có lời kêu gọi tương tự khi cho rằng Berlin không nên thông qua bất kỳ hợp đồng bán vũ khí nào cho Riyadh cho đến khi cuộc điều tra cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi kết thúc.

“Không có lý do gì để thông qua các hợp đồng mua bán trong khi chi tiết về vụ việc Khashoggi vẫn chưa được làm rõ”, Ngoại trưởng Mass nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Tagesthemen thuộc kênh truyền hình quốc gia. Theo RT, ông Mass dường như muốn nhắc tới việc Berlin quyết định bán các hệ thống pháo cho Riyadh vào hồi tháng trước.

“Miễn là cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và chúng ta không biết chuyện gì xảy ra (trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul – PV), không có lý do gì để vô tư thông qua bất kỳ hợp đồng xuất khẩu vũ khí nào tới Ả Rập Saudi”.

Được biết, Anh, Pháp và Đức đã cùng nhau kêu gọi một cuộc điều tra về sự việc liên quan tới cây bút Jamal Khashoggi của Washingtin Post. Trong khi đó, theo lời một quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng sẽ “theo sát cuộc điều tra quốc tế, ủng hộ công lý được thực thi kịp thời, minh bạch theo đúng quy trình”.

Tiểu Đào (Theo Sputnik)

Từ khóa: