Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức đánh giá cao việc EU thông qua Thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh việc EU chính thức thông qua dự thảo thoả thuận Brexit và Tuyên bố chính trị về quan hệ với Anh.
18:00 26/11/2018

Phát biểu sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Thủ tướng Đức cho rằng, 25/11 là một ngày lịch sử với nhiều cảm xúc đan xen. Việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu sau 25 năm là một thảm kịch. Tuy nhiên, EU cần phải tôn trọng lá phiếu của người dân Anh.

 

thu tuong duc danh gia cao viec eu thong qua thoa thuan brexit hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

 

Bà Merkel cũng đánh giá cao nỗ lực của các bên đạt được thỏa thuận trong tình hình còn nhiều khó khăn: “Là một dấu hiệu tích cực khi trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Anh và Liên minh châu Âu vẫn có thể nhất trí được một tuyên bố chính trị về mối quan hệ tương lai cùng Thỏa thuận rút khỏi khối. Từ khía cạnh của 27 nước thành viên, chúng tôi tin rằng đây là cơ sở cho một sự chia tách có trật tự và cho các cuộc đàm phán về mối quan hệ tương lai”.

Thủ tướng Đức cho rằng, Anh và Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận dựa trên cân bằng lợi ích, tôn trọng lẫn nhau, đồng thời vẫn đảm bảo mối quan hệ đối tác chặt chẽ. Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merkel cũng khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là việc Thỏa thuận này cần nhận được sự ủng hộ của Nghị viện Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May cùng ngày cũng kêu gọi các nghị sĩ nước này ủng hộ dự thảo thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu. Bà khẳng định, đây không chỉ là thỏa thuận tốt nhất mà bà có thể giành được cho nước Anh, mà còn là thỏa thuận duy nhất trên bàn đàm phán. Thủ tướng Anh cho biết sẽ thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận bằng việc phân tích và đối thoại, đồng thời cảnh báo nước Anh sẽ  đối mặt với nhiều bất ổn hơn nếu Thỏa thuận này không được thông qua.

Nguồn: VOV.vn 

Từ khóa: