Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức: Khó có thể thay đổi thỏa thuận Brexit

Đức không thấy có khả năng nào cho việc đàm phán lại thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu (EU), hay còn gọi là Brexit.
19:00 12/12/2018

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Anh Theresa May tại thủ đô Berlin ngày 11/12. 

Phát biểu trước các nghị sĩ thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định không có cách nào có thể thay đổi thỏa thuận đạt được hôm 25/11 vừa qua giữa Anh với các nước thành viên còn lại của Liên minh châu Âu (EU).

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, bà Merkel cũng nhấn mạnh rằng mọi thỏa thuận liên quan đến vấn đề Brexit chỉ có thể được ký kết với EU nói chung, chứ không phải ký song phương với các nước thành viên.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp lần này, Thủ tướng Đức Merkel và người đồng cấp Anh May cũng đã nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ nhằm đảm bảo thỏa thuận Brexit sẽ được Hạ viện Anh thông qua. Hiện mối quan tâm chính của bà May sẽ là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland - vấn đề đang vấp phải sự chống đối dữ đội của các nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng. 

Đức là điểm dừng chân thứ hai của Thủ tướng Anh May trong chuyến công du tới ba nước châu Âu trong nỗ tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo châu Âu cho những thay đổi của thỏa thuận Brexit. Trước đó, Thủ tướng May đã tới Hà Lan và có cuộc gặp được đánh giá là hữu ích với Thủ tướng nước chủ nhà Mark Rutte.

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí tìm kiếm cách thức cho tình hình hiện nay. Dự kiến nhà lãnh đạo Anh sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tại thủ đô Brussels (Bỉ). Trước đó hôm 10/12, người phát ngôn EC khẳng định EU sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Brexit, đồng thời nhấn mạnh đây là thỏa thuận tốt nhất và khả thi nhất mà EU mang đến cho nước Anh. 

Nguồn: Bnews.vn

Từ khóa: