Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức lạc quan về thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Ngày 3/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước, song bà tin tưởng rằng nhóm các chính đảng đang nỗ lực thành lập một chính phủ mới ở Đức có thể đạt được một thỏa thuận liên minh.
20:00 05/11/2017

Foto: Lãnh đạo đảng FDP Christian Lindner, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo đảng Xanh Katrin Goering-Eckardt trong giờ nghỉ giữa vòng đàm phán thứ ba tại Berlin ngày 30/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định: "Tôi cho rằng sẽ còn nhiều cuộc thảo luận khó khăn đang chờ chúng ta trong những ngày tới. Tuy nhiên tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau đi đến một thỏa thuận về thành lập một chính phủ liên minh mới nếu chúng ta nỗ lực và cố gắng".

Trong bối cảnh đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) tuyên bố trở thành đảng đối lập sau thất bại trước liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vừa qua, Thủ tướng Merkel phải tiến hành các cuộc thảo luận thành lập liên minh với 2 đảng còn lại là đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh (cánh tả).

Việc hình thành liên minh giữa liên đảng CDU/CSU và FDP cùng đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức.

Sau hai tuần tiến hành các cuộc đàm phán, các chính đảng gồm liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng với đảng FDP và đảng Xanh vẫn tồn tại những bất đồng về các chính sách nhập cư, khí hậu, vận tải và đối ngoại. Mặc dù vậy, bà Merkel vẫn lạc quan khẳng định các cuộc thảo luận thăm dò trong hai tuần qua là khoảng thời gian cho phép các bên bày tỏ rõ những quan điểm của mình, để từ đó cùng bắt đầu tiến trình làm việc hướng tới một thỏa thuận chung nhằm thành lập một chính phủ liên minh mới.

Hôm 31/10, Chủ tịch FDP Christian Lindner cho rằng đảng Xanh cần có sự thỏa hiệp về chính sách nhập cư nếu muốn các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ liên minh mới thành công. Hiện tất cả các chính đảng tham gia đàm phán đều muốn công chúng biết họ đang tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng giống như hồi năm 2015, khi quyết định mở cửa biên giới của Thủ tướng Merkelđã tạo ra một làn sóng người tị nạn lớn vào nước này.

Trước đó, trong tuyên bố sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang khóa 2017-2021 đêm 24/9 vừa qua, Thủ tướng Merkel đã tự tin nói rằng một chính phủ mới ổn định sẽ được thành lập trước dịp Giáng sinh.

TTXVN/Báo Tin Tức

Từ khóa: