Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức lên án bạo lực ở Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ hai cho biết rằng bản thân vô cùng "ghê tởm" với vai trò của những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng trong một cuộc tấn công dữ dội đã làm thiệt mạng 1 người phụ nữ và làm thương hàng chục người khác ở Virginia.
02:00 17/08/2017

Trong những phát biểu gay gắt, phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert, đã bày tỏ sự ngỡ ngàng đối với cuộc mít tinh cuối tuần của các thành viên Ku Klux Klan và những người hoạt động cho chủ nghĩa dân tộc da trắng khác ở Charlottesville.

Ông nói với các phóng viên: "Những cảnh tượng tại cuộc chạy đua cực đoan của cánh hữu thật đáng ghê tởm khi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc được phơi bày trần trụi cũng như chủ nghĩa bài Do thái được thể hiện rõ ràng.”

Những người biểu tình ở Virginia, Hoa Kỳ

"Những hình ảnh và bài hát như vậy là đáng kinh tởm với bất cứ nơi nào. Điều này hoàn toàn đi ngược lại các mục tiêu chính trị của thủ tướng và chính phủ Đức".

Seibert nói rằng bà Merkel đã đứng trong tình đoàn kết "với những người phản đối một cách ôn hòa các quan điểm hung hăng như vậy".

Ông nhấn mạnh: "Thủ tướng cảm thấy hối tiếc về cái chết của một người phụ nữ trong cuộc bạo loạn, đó là "một cuộc tấn công tà ác" của gã tài xế cuồng trí.”

Khi được hỏi về mối liên hệ giữa các nhóm Neo-Nazi Đức và những người tham gia bạo loạn ở Charlottesville, Seibert nói ông không hề biết gì về mối liên hệ và bày tỏ sự tin tưởng rằng chính quyền Mỹ sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng.

Một phụ nữ đã chết và 19 người khác bị thương khi một chiếc xe điên lao vào đám đông sau khi cuộc biểu tình của những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng trở nên bạo lực.

Một số người đã sử dụng các biểu tượng Nazi, khẩu hiệu và cử chỉ đã bị cấm hoàn toàn ở Đức kể từ Thế chiến II kết thúc.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những lời chỉ trích, lên án rõ ràng đối với những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng vì vai trò của họ trong cuộc biểu tình. 

Ngọc Ánh (tinnuocduc.com)