Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Đức Merkel bổ nhiệm cố vấn chính sách đối ngoại mới

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bổ nhiệm ông Jan Hecker, điều phối viên chính sách người tị nạn, giữ chức Cố vấn chính sách đối ngoại mới của bà.
23:00 13/10/2017

Foto: Ông Jan Hecker. (Nguồn: Deutsche Welle/TTXVN)

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bà Merkel chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ liên minh mới với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh vào tuần tới, trong đó vấn đề nhập cư được cho là một trong những nội dung then chốt.

Theo quyết định trên, ông Jan Hecker, 50 tuổi, sẽ thay thế vị trí của ông Christoph Heusgen, người đã giữ vai trò cố vấn cấp cao cho Thủ tướng Merkel trong suốt 12 năm, trước khi trở thành Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc vào cuối tháng 7 vừa qua.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết ông Jan Hecker có kiến thức tổng quan về nhiều vấn đề, trong đó có tình hình Libya, các đối tượng buôn người, tình hình an ninh biên giới cũng như các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. Trên cương vị mới, ông Hecker sẽ phụ trách toàn bộ vấn đề người di cư, tị nạn và giải quyết các nguyên nhân dẫn tới việc người dân phải chạy lánh nạn tới châu Âu.

Theo một số chuyên gia, quyết định bổ nhiệm trên của Thủ tướng Merkel cho thấy các chính sách nhập cư và tị nạn có liên quan chặt chẽ tới các vấn đề an ninh. Tân Cố vấn Hecker học luật và khoa học chính trị ở Đức, Pháp và Anh; từng làm luật sư và sau đó vào Bộ Nội vụ liên bang Đức. Năm 1999, ông làm thẩm phán Tòa hành chính liên bang ở Leipzig trước khi phụ trách điều phối chính sách người tị nạn.

Ông Jan Hecker đã đảm nhiệm vị trí điều phối viên về người tị nạn hồi tháng 10/2015 sau khi Thủ tướng Merkel quyết định cho phép tiếp nhận hơn 1 triệu người di cư. Ông cũng điều phối các thỏa thuận tiếp nhận lại người di cư giữa Đức với các nước châu Phi và tháp tùng Thủ tướng Merkel trong nhiều chuyến công du nước ngoài với nội dung chủ yếu là vấn đề người di cư.

Trước đó, hôm 8/10, Thủ tướng Merkel đã đạt được một thỏa thuận về chính sách người nhập cư với đảng đồng minh Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), mở đường để liên đảng CDU/CSU bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh với đảng FDP và đảng Xanh. Một liên minh 3 đảng như vậy ở cấp liên bang, còn được gọi là "liên minh Jamaica," là chưa từng có trong lịch sử nước Đức./.

Vietnam+

Từ khóa: