Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thủ tướng Merkel điềm tĩnh mỉm cười khi bị ném cà chua

Chỉ trong vòng một tuần, Thủ tướng Đức Merkel đã hai lần bị ném cà chua vào người khi tham gia các cuộc gặp gỡ trước thềm cuộc bầu cử. Tuy nhiên bà vẫn tỏ ra điềm tĩnh và giữ nụ cười trên môi.
15:00 12/09/2017

Foto: Thủ tướng Đức Merkel, infonet

Truyền thông Đức đưa tin, Thủ tướng nước này, đồng thời là người đứng đầu liên minh đảng CDU/CSU, bà Angela Merkel lần thứ hai trong tuần đã bị ném cà chua trong các sự kiện trước bầu cử tại các thành phố khác nhau.

Hôm thứ Sáu (8/9) vừa rồi, hãng DPA của Đức đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm Mecklenburg-Western Pomerania để gặp gỡ với các điểm bầu cử, chiếc xe chở Thủ tướng đã bị ném cà chua. Những người biểu tình thuộc đảng "Cánh hữu", và cả người của Đảng "Các giải pháp thay thế cho nước Đức" liên tục hô hào: "Hãy cút đi, cút đi". Tại cuộc gặp với Thủ tướng, có khoảng 150 người ủng hộ Đảng "Cánh hữu" đã "chào đón" bà Merkel bằng tiếng huýt sáo.

Như tờ báo Bild viết, trước đó vào ngày 5/9, sự kiện tương tự cũng xảy ra trong cuộc mit-tinh trước bầu cử ở thành phố Heidelberg. Bà Merkel đã có bài phát biểu về cuộc khủng hoảng dân tị nạn và những vấn đề chính sách đối ngoại-đối nội của Đức và châu Âu.

Sau khi Thủ tướng phát biểu rằng, năm 2015 "đa số dân tị nạn đến châu Âu trong tình cảnh khốn khổ", thì một người chưa rõ danh tính đã ném vào chiếc áo đỏ của bà Merkel hai quả cà chua. Các nhà báo có mặt tại đó cho biết: "Vẫn giữ bình tĩnh, với nụ cười trên môi, bà Merkel rút khăn lau vết cà chua".

Hôm 7/9 tờ Reuters dẫn số liệu từ công ty khảo sát Infratest dimap cho biết, sau cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Martin Schulz - Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đương kim Thủ tướng Đức đã dẫn trước và củng cố lợi thế của mình. Số liệu khảo sát cho thấy, đảng của bà Merkel vẫn tiếp tục được 37% cử tri ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ cho SPD giảm 2 điểm phần trăm và chỉ đạt 21%.

Đây là con số thấp nhất kể từ đầu tháng Giêng đối với đảng của ông Schulz. Đảng "Giải pháp thay thế cho nước Đức" nhận được sự ủng hộ của 11% số người được hỏi, đảng "Cánh tả" có được 10% ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ của đảng Dân chủ tự do là 9%, và những người ủng hộ đảng "Xanh" –là  8%.

Cuộc bầu cử vào Bundestag (Quốc hội Đức) sẽ được tổ chức tại Đức vào ngày 24/9 tới.

Nguồn: Tapchihuongviet.eu

Từ khóa: