Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Thúc đẩy hợp tác y tế Việt Nam và bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức

Đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern (MV) của Đức do tiến sỹ Stefan Rudolph, Quốc vụ khanh làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm chính thức bảy ngày tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 1/3 vừa qua.
19:00 06/03/2018

Đi cùng đoàn có nhiều doanh nghiệp, đại diện các trường cao đẳng, bệnh viện, cơ sở đào tạo nghề của bang MV, bao gồm cả các cơ sở đào tạo điều dưỡng viên và chăm sóc người cao tuổi.

Nói về ý nghĩa của chuyến đi, ông Rudolph cho biết: "Một trong những mục đích chính của chuyến đi là tìm hiểu và thúc đẩy hơn nữa các cơ hội hợp tác với Việt Nam trong việc tìm kiếm và đào tạo điều dưỡng viên người Việt để làm việc tại bang MV.

Đức và Việt Nam đã có hợp tác tốt đẹp và lâu dài trong lĩnh vực đào tạo nghề, được hai bên đánh giá cao. Chúng tôi muốn trên cơ sở đó thúc đẩy và mở rộng hơn nữa hợp tác này."

Ngày 6/7/2017, Ý định thư về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang MV đã được ký kết tại Berlin dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Brigitte Zypries.

Một trong những nội dung của Ý định thư là rà soát, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang MV trong việc đào tạo điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động trong các sơ sở y tế, trung tâm điều dưỡng của bang MV, cũng như quảng bá và phát triển mô hình đào tạo nghề song hành trong lĩnh vực nói trên tại Việt Nam.

Với mục đích này, trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn công tác của Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế bang MV sẽ đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh Hải Dương và Hà Tĩnh.

Ngoài việc trao đổi về chuyên môn với các bộ ngành, chính quyền địa phương, đoàn còn dự kiến đến thăm thực tế các cơ sở y tế và đào tạo nghề như Trường Trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Nam Sài Gòn, Trung tâm y tế Hoa Lâm Shangrila, Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cũng như Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Hiện tại, hơn 16.700 lao động làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại bang MV. Trong số này có 9.500 người làm việc trong các cơ sở y tế nội và ngoại trú, 7.200 người làm việc trong các bệnh viện của bang Mecklenburg-Vorpommern.

Con số này không đủ để đáp ứng nhu cầu được chăm sóc của các bệnh nhân, người cao tuổi của bang MV.

Ước tính đến 2020, bang MV cần ít nhất 2.900 lao động nữa trong lĩnh vực này.

Theo số liệu thống kê của nước Đức, tính đến tháng 6/2017, có 32.700 lao động người Việt (có hộ chiếu Việt Nam) đang sống và làm việc tại nước này; trong đó 22.000 người làm việc tại các bang phía Tây, 10.700 người ở các bang phía Đông của Đức và 430 người tại bang MV./.

Vietnam+

Từ khóa: