Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

TIÊŃG ĐỨC – TẠI SAO KHÔNG?

“Tôi chẵng cần có b1 , nhưng vẫn được lên un đây “
01:00 12/01/2019

” Chị cứ nói con tao nhỏ lại hay bệnh , không học tiêńg được, coi nó làm gì mình (nó- ám chỉ sở ngoại kiêù)

“Mình phãi lo cơm nước , con cái , thời gian đâu mà học tiêńg , vớ vẩn” , hay là..” bọn Đức ngày càng khó , bắt phải học tiêńg, chẳng biêť để làm gì , chán thật, trước đây làm gì có .”

Đó là những lời phãi thường xuyên nghe ,họ tìm cách đôí phó ,chĩ båo cho nhau để né tránh phãi học tiêńg . Thậm chí có người đóng học phí xong , đi học một ngày , nghĩ cã chục ngày . Nói chung, trăm ngàn lý do để không phãi đi học tiêńg.

Nhưng nhiêù người lại không biêť ,sở dĩ chính phũ Đức ra luật :

# Ai không có A2 hay B1,sẽ không được lên unbesfistet hay được đóng visa đoàn tụ.

Sở dĩ luật này được ra là xuâť phát từ cộng đồng người Hôì giáo sôńg ở Đức.

họ sang Đức , nhưng không muốn vợ và con gái họ hoà nhập vào xã hội Đức ,con gái họ chỉ đi học cho có , và khi 16 hoặc 18t, họ đưa vê nước ép gả cho anh em họ hàng ở nước họ , đa số phụ nữ Hôì giáo ở Đức, họ sinh râť nhiêù con đễ lãnh tiền Kindergeld và ăn xã hội, có nhiều người ở Đức 10 năm ,20 năm ,thậm chí 30 năm vâñ không biêť một câu tiêńg Đức hoặc chỉ nói bập bẹ , đã có râť nhiều vụ giêť người vì danh dự (Ehrenmord) đã xảy ra ở Đức .

Cha giêť con gái 13 tuổi chỉ vì nó học giỏi và lúc nào cũng chỉ muốn đêń trường.

Hai anh em băń chêť chi gái mình vì người chị cương quyêť bỏ khăn trùm đâù và sôńg theo ý mình. Có người còn đưa vợ con về Pakistan rồi để luôn ở đó ,chỉ vì sợ mâť vợ nêú vợ mình đi học tiêńg. Nhưng khi người chồng ra sở ngoại kiêù để gia hạn giâý tờ thì bị sở ngoại kiêù từ chôí và họ chỉ được đồng ý gia hạn nêú ho đưa vợ con quay lại Đức .

Nhiêù vụ việc xảy ra thường xuyên và nhiều tới mức báo đông , đêń nỗi chính phủ Đức phải tìm cách ngăn chặn bằng cách ra luật về hoà nhập .

Chính phủ Đức , họ chỉ muốn , tâť cả những người phụ nữ từ những nước thứ ba như , Iran, Irak, Türkei,Pakistan , China, Thailand, Vietnam..w..w, đêù phải đi học tiêńg để hòa nhập tốt vào xã hội Đức , để họ hiểu nhiêù hơn về nước Đức , một đất nước mà ai cũng như ai , bình đăñg , không phân biệt giới tính , tôn giáo, nơi mà ai cũng có cơ hội vươn lên và học hỏi .

Có râť nhiều Gruppe về học tiêńg Đức được lập ra, cũng không ngoài mục đích để giúp cho nhũng ai có thể vào đó học hỏi về nhũng vâń đề nào đó mà ở trường lớp họ không hiểu , còn cô giáo vì thời gian hạn hẹp nên không thể giải thích hết được.

Không bắt buộc bạn phải tiêńg Đức perfekt như nhũng người sinh ra hay sang Đức từ nhỏ ,nhưng ít ra cũng có thể diêñ đạt được nhũng gì trong cuôc sôńg hàng ngày hoặc trong nhũng trường hợp cần thiết .

Nói chung , hãy hiểu cho rằng , chính phũ Đűc không muốn làm khó ai, đừng hiểu lầm ý tốt của ho ,nêú ai đã từng tới những vùng Trung đông mịt mù khói lửa, nơi mà những người dân phải chịu nhiều khổ đau và thiệt thòi ,thì mới thâý , nước Đức là nơi ” đất lành chim đậu”..

Nêú muôń cuộc sôńg tốt hơn và hiểu nhiều hơn vê nước Đức, thì chỉ còn cách ..Hãy Học Tiếng Đức .

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: