Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tiệm bánh ông bà - ý tưởng kinh doanh tuyệt vời của start-up Đức

Một start-up Munich đã có một ý tưởng tuyệt vời: bán những chiếc bánh truyền thống, được làm bởi những người cao tuổi.
00:00 13/03/2018
Tiệm bánh đặc biệt này không chỉ cho khách hàng cơ hội thưởng thức những chiếc bánh được làm từ tình yêu thương, mà còn mang nhiều lợi ích cho các thợ bánh cao tuổi.

Một start-up Munich đã có một ý tưởng tuyệt vời: bán những chiếc bánh truyền thống, được làm bởi những người cao tuổi. Công việc mang lại cho những người thợ bánh cơ hội kiếm thêm thu nhập, gặp gỡ mọi người, còn khách hàng thì được thưởng thức những chiếc bánh ngọt làm bằng tình yêu thương.

Mùi hương ngọt ngào, ấm áp bao phủ bạn ngay khi bước qua cánh cửa của tiệm bánh ngọt Kuchentratsch. Cửa bếp để mở cho phép bạn nhìn những người thợ bánh làm việc. Họ đều đã trên 65 tuổi. Vì vậy, dù đây là một tiệm bánh, bạn sẽ có cảm giác như đang ở nhà ông bà vậy.

Gian bếp xinh xắn của tiệm bánh Kuchentratsch nhìn từ bên ngoài

Được sáng lập bởi cô gái trẻ Katharina Mayer, Kuchentratsch không chỉ đơn giản là một tiệm bánh. Công ty được thành lập để người nghỉ hưu có cơ hội tiếp tục cống hiến, kiếm thêm thu nhập bằng một công việc nhẹ nhàng, phù hợp.

Katharina Mayer và ông Norbert

Mayer chia sẻ: "Tôi bắt đầu bằng cách tự hỏi ta có thể tìm những chiếc bánh ngon lành ở đâu? Đối với tôi, món bánh bà tôi làm luôn là số một.”

Mayer kể rằng bà cô đã đến Brazil trong chuyến đi gần đây. Bà đã mua kẹo từ những đứa trẻ trên phố. Số kẹo đó được ông bà chúng làm. Ý tưởng của Meyer là "tạo cho người cao tuổi một nơi để họ có thể gặp gỡ, giao lưu, có một khoản thu nhập khác bên cạnh lương hưu."

Mayer từng học kinh doanh và có mối quan tâm đặc biệt về xã hội và chăm sóc sức khoẻ. Cô đã hợp tác cùng Katrin Blaschke để đáp ứng những quy định trong ngành kinh doanh ẩm thực.

"Tôi luôn tâm niệm phải làm gì đó tích cực cho xã hội", cô nói. Nguồn vốn của start-up này đến từ việc gọi vốn cộng đồng, các khoản vay chuyển đổi và tiền thưởng nhờ chiến thắng “Munich Founder Award” năm 2015.

Ý tưởng của Meyer thật đơn giản mà tuyệt vời. Còn gì hấp dẫn hơn một chiếc bánh với hương vị xưa cũ, ủ đầy tình yêu như ông bà ta thường làm. Kuchentratsch đã phát triển ý tưởng này bằng cách thuê những người cao tuổi đến nướng bánh cho những thực khách muốn nếm trọn hương vị ngọt ngào mà thân quen.

Các loại bánh được làm theo công thức truyền thống của Đức, ngon lành một cách kì lạ. Theresa Offenbeck, giám đốc PR của Kuchentratsch, cho biết: "Chiến lược của chúng tôi là tôn vinh những giá trị truyền thống, cũng như kinh nghiệm, kiến ​​thức, và đặc biệt là tình yêu của ông và bà".

Những chiếc bánh không chỉ làm ấm lòng người thưởng thức, mà còn mang vô vàn lợi ích cho các thợ bánh. Khi lương hưu giảm và chi phí sinh hoạt tăng, công việc dành cho người trên 65 tuổi rất hạn chế, nhiều người cao tuổi thường cảm thấy cô đơn, bị tách biệt với xã hội.

Tuy nhiên, khi trở thành nhân viên của Kuchentratsch, họ có thể làm việc bán thời gian, linh động, tận dụng tối đa các kỹ năng. Ngoài ra, những điều khoản cũng phù hợp với những gì người lao động lớn tuổi đòi hỏi. Tiệm bánh hiện có 35 nhân viên. Họ kiếm được 450 € / tháng – đạt mức tiêu chuẩn để đóng thuế thu nhập và đóng góp xã hội. Đây quả là một công việc trong mơ.

Sau khi thử nghiệm thành công một quán café tạm thời ở quận Schwabing, Mayer và đội của cô hy vọng quán café chính thức sẽ sớm đi vào hoạt động. Để thuận tiện cho các khách hàng và nhân viên, họ cần phải tìm một cơ sở thích hợp nằm ở trung tâm và dễ dàng tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng - không phải là một điều dễ dàng khi giá cho thuê mặt bằng tăng chóng mặt. Nhưng Mayer không nản lòng mà vẫn tiếp tục tìm kiếm.

Những chiếc bánh của Kuchentratsch, từ bánh “Marmorkuchen" (bánh cẩm thạch) của bà Astrid, bánh "Käsekuchen (pho mát) của ông Norbert, đến “Schokoladenkuchen” (bánh sô cô la)" của bà Magdalene và "Nußzopf (bánh hạt) của bà Inge, đều có thể đặt mua trực tiếp tại các quán cà phê khác nhau trên khắp Munich.

Kể từ năm ngoái, công ty nhận giao bánh trên khắp cả nước. Với mỗi mùa lễ hội, sẽ có những loại bánh chủ đạo. Trong khi lễ Phục Sinh là mùa của món bánh mỳ ngọt truyền thống và bánh Osterlamm (Easter lamb), thì mùa đông là mùa của những chiếc bánh quy Giáng Sinh vô cùng được ưa chuộng ở Đức.

Bà Rosemarie Rottmann (77 tuổi), làm việc một ngày một tuần tại Kuchentratsch từ tháng 5 năm 2017, cho biết: "Tôi thích nướng bánh. Giờ tôi có thể thực hiện đam mê của mình." Bà Rosemarie đi một tiếng rưỡi từ Königsbrunn đến Munich vì niềm vui và lợi ích của công việc.

Ông Günter Haun, người đã gắn bó với Kuchentratsch kể từ tháng 10 năm 2017, cho biết ông đến đây nhờ tình cờ đọc được một bài báo viết về công ty. Kể từ hồi ông chưa về hưu, tất cả những gì ông biết chỉ là làm trứng và pha cafe. Giờ đây ông nướng bánh mỗi tuần một lần, luôn vui vẻ khi học các công thức nấu ăn mới mà ông có thể làm cho các cháu ở nhà.

Ông Günter nói: "Đó là một cái gì đó đặc biệt khi được ăn một chiếc bánh kiểu cũ, được làm từ tình yêu."

Từ khóa: