Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tiềm năng định cư Châu Âu – Phần Lan

Định cư nước nào dễ nhất ở Châu Âu ? Phần Lan đã thức dậy với thực tế tình trạng thiếu lao động mà thế hệ trẻ của họ sẽ không thể lấp đầy. Chính vì vậy mà Phần Lan thu hút một lượng người lớn sang Định cư Châu Âu và làm việc tại đây. Không những thế, Phần Lan còn là một đất nước tuyệt vời rất đáng để chúng ta sống.
00:00 03/05/2018

Nếu tất cả các công việc sẽ được bỏ trống trong các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong vài thập kỷ tới phải do người Phần Lan điền đầy đủ, thì cứ một trong bốn người trẻ ở Phần Lan sẽ phải đào tạo để trở thành y tá. Vì tình hình này rõ ràng là không khả thi nên trong những năm tới cần tuyển người từ nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ và chăm sóc sức khoẻ.

Phần Lan-đất nước xinh đẹp đáng để định cư Châu Au6

Ý tưởng lấy một công việc ngắn hạn hoặc một công việc vĩnh viễn ở Phần Lan, hay thực sự ổn định ở đây, không phải là bất thường như cách đây 20 năm. Các điểm tham quan làm việc ở Phần Lan bao gồm điều kiện làm việc tốt và đảm bảo việc làm cao. Ngay cả ngôn ngữ Phần Lan rất hấp dẫn cũng không có rào cản nào đối với những người mới đến muốn sẵn sàng nỗ lực, mặc dù trước tiên họ có thể làm chậm lại một chút.

 1. Di cư lao động gia tăng

 • Phần Lan đã và vẫn còn ở một mức độ nào đó, một quốc gia đồng nhất văn hoá, sắc tộc và ngôn ngữ. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi, với sự tăng trưởng của Liên minh châu Âu tạo điều kiện cho sự dịch chuyển lao động định cư Châu Âu lớn hơn. Năm 2014 số người chuyển đến Phần Lan là 31.510, gần gấp đôi số người di cư (16.020).

 • Về mặt chính trị, Phần Lan cũng đã chuyển đổi rõ ràng từ chính sách về người ngoài hành tinh sang người nhập cư và các chủ đề như nhập cư liên quan đến lao động và hội nhập xã hội là một phần trong chương trình của chính phủ hiện nay. Mặc dù cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và những ảnh hưởng của nó đối với thị trường lao động, các nhà tuyển dụng Phần Lan sẽ cần nhiều bàn tay có tay nghề hơn về lâu dài.

 1. Các chuyên gia y tế cần:

 • Các nhà tuyển dụng Phần Lan đã tham gia vào các hội chợ việc làm trên khắp châu Âu. Chăm sóc sức khoẻ là một trong những lĩnh vực có nhu cầu lớn hơn cung cấp. Người sử dụng lao động tiền chế đã tham gia vào các hội chợ việc làm trên khắp châu Âu. Chăm sóc sức khoẻ là một lĩnh vực có nhu cầu lớn hơn cung.

 • Tính di động hiện đang được khuyến khích, đặc biệt là định cư châu Âu. Khi công dân châu Âu muốn chuyển ra nước ngoài để làm việc, họ được hỗ trợ bởi EURES, mạng lưới dịch vụ việc làm châu Âu. Hơn 800 chuyên gia tư vấn trong các cơ quan dịch vụ việc làm công ở các nước thành viên EU tham gia EURES. Tại Phần Lan, các đại diện có thể tìm thấy tại các Trung tâm Phát triển Kinh tế, Giao thông và Môi trường ở các thị trấn lớn. Những chuyên gia này giúp các công ty tìm kiếm nhân viên từ bên ngoài Phần Lan và những người ở Phần Lan tìm kiếm việc làm ở nước ngoài để tìm những địa chỉ liên lạc cần thiết và các kênh.

 • Trong những năm gần đây, các bệnh viện khắp Phần Lan đã tích cực khuyến khích người nước ngoài Phần Lan ở Thụy Điển về nhà. Hơn nữa, nhiều quốc gia đã sắp xếp các hội chợ tuyển dụng. Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc và Hungary là một số nước nơi nhà tuyển dụng Phần Lan tham dự hội chợ.

 • “Những người đến để nói chuyện với các nhà tuyển dụng tiềm năng của Phần Lan tại các gian hàng công bằng bao gồm những người trẻ tuổi nói riêng, những người có thể đã học ở Phần Lan thông qua các chương trình như chương trình trao đổi Erasmus. Họ có những kỷ niệm đẹp về Phần Lan và cũng thường nói tiếng Phần Lan nữa “, cố vấn cấp Bộ Tiina Oinonen thuộc Bộ Việc làm và Kinh tế, người đã từng tham gia vào EURES trong nhiều năm.

  Khi đến với Phần Lan bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị
  1. Mở tâm trí của bạn sang tiếng Phần Lan:

  • Mặc dù người định cư Châu Âu được hỗ trợ bằng nhiều cách, nhưng đến làm việc ở Phần Lan tất nhiên đòi hỏi một tinh thần doanh nghiệp và một tâm trí cởi mở. Vấn đề quan trọng nhất và lớn nhất là ngôn ngữ. Có rất ít công việc mà có thể làm việc mà không biết bất cứ tiếng Phần Lan nào, và chỉ vì lý do an toàn lao động là điều quan trọng để có thể giao tiếp.

  • Trong lĩnh vực y tế và bất kỳ lĩnh vực nào khác, biết tiếng Phần Lan là một lợi thế. Điều này có thể gọi cho học tập chuyên sâu, nhưng kinh nghiệm cho thấy rằng nó doable.

  • Trong lĩnh vực y tế và bất kỳ lĩnh vực nào khác, biết tiếng Phần Lan là một lợi thế. Điều này có thể gọi cho học tập chuyên sâu

  • Chính quyền địa phương – và thực sự là nhiều người sử dụng lao động – cung cấp cho người nhập cư và gia đình của họ những kiến ​​thức về ngôn ngữ, miễn phí hoặc với chi phí rất thấp. Có rất nhiều sự khác biệt trong cách nhanh chóng mà mọi người học ngôn ngữ mới, nhưng Oinonen cho rằng với 6 tháng nỗ lực, bạn nên học cách làm việc tại nơi làm việc bình thường. Mức độ kỹ năng của Phần Lan phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của tác phẩm.

  • Phần Lan đặt ra nhiều giá trị về đào tạo nghề, và các yêu cầu về chất lượng theo luật định có ở nhiều lĩnh vực và vị trí. Bất cứ ai đã học và có được bằng cấp ở bên ngoài Phần Lan vì vậy nên làm tốt để kiểm tra trước rằng trình độ của họ được chính thức công nhận ở Phần Lan.

  • Người nhập cư được quyền của pháp luật đối với các dịch vụ hội nhập, với chính quyền địa phương và các văn phòng việc làm và phát triển kinh tế chủ trì tổ chức.

  • Vậy Phần Lan phải cung cấp cho công nhân từ nước ngoài? Tại sao nó lại đáng giá đến Phần Lan?”Phần Lan có thể cung cấp điều kiện làm việc tốt, chất lượng cao, nhân viên có địa vị an toàn, trẻ em và thanh thiếu niên được hưởng những cơ hội giáo dục tốt, dịch vụ công hoạt động trơn tru và chúng tôi có nhiều công ty thành công, được quốc tế tôn trọng”, Oinonen nói.

  • Và dĩ nhiên chúng ta có vùng đất nông thôn phía Bắc tuyệt vời với rất nhiều cơ hội thể thao và giải trí, cuộc sống văn hoá sôi động, vô số lựa chọn nghiên cứu không tốn kém, nhà ở sạch sẽ và thoải mái, và một xã hội thực sự hoạt động tốt dưới mọi hình thức. Chào mừng đến Phần Lan!

   Phần Lan thu hút đông lao động nhập cư
  1. 10 bước để làm việc và sinh sống tại Phần Lan

  2. Tìm hiểu về các công việc được cung cấp và yêu cầu đối với họ. Ví dụ, hãy truy cập các trang web của Trung tâm Phát triển Kinh tế, Vận tải và Môi trường và Mạng lưới Dịch vụ Việc làm khi định cư Châu Âu. Các công ty chuyên về tuyển dụng có thể tìm thấy trên Internet, và các tờ báo Phần Lan và các trang web của họ có quảng cáo việc làm, mặc dù phần lớn là ở Phần Lan (xem Oikotie hoặc Uratie).

  3. Tìm ra giấy phép nào bạn cần phải sống và làm việc tại Phần Lan, tại trang web Dịch vụ Xuất nhập cảnh Phần Lan.

  4. Bạn cần công nhận trình độ học vấn của bạn? Yêu cầu một ứng dụng tại công nhận (at) oph.fi. Đối với ngành chăm sóc sức khoẻ, các đơn phải được gửi cho Cơ quan Giám sát Quốc gia về Phúc lợi và Y tế.

  5. Để tìm một nơi để sinh sống và để mở một tài khoản ngân hàng, trước tiên hãy đến nhà tuyển dụng của bạn, những người sẽ có thể hướng dẫn bạn đến các dịch vụ địa phương. Về vấn đề hội nhập và ngôn ngữ, học hành của trẻ em, chăm sóc sức khoẻ và an sinh xã hội, hãy chuyển đến chính quyền địa phương trong khu nhà mới của bạn. Mỗi đô thị Phần Lan đều có trang web riêng, do đó hãy bắt đầu từ trang web của thành phố. An sinh xã hội được quản lý bởi Tổ chức Bảo hiểm Xã hội (KELA).

  6. Bạn nên mang theo gì và bạn được phép mang theo ở Phần Lan? Xem trang web của Hải quan Phần Lan.

  7. Bất cứ ai ở Phần Lan trong ít nhất một năm phải đăng ký vào hệ thống dữ liệu dân số của Phần Lan. Xem trang web của Cơ quan đăng ký địa phương.

  8. Giấy phép lái xe của bạn có hợp lệ ở Phần Lan không? Yêu cầu cảnh sát hoặc Cục Quản lý Xe của Phần Lan để biết thông tin.

  9. Người nhập cư có phải đóng thuế hay không, và làm thế nào? Tìm hiểu tại trang web quản trị thuế.

  10. Bạn có cần đào tạo nghề thêm hoặc các khóa học bằng tiếng Phần Lan không? Nghiên cứu các lựa chọn tại cổng thông tin giáo dục.

  11. Thế nào là cuộc sống ở Phần Lan? thisisFINLAND cung cấp một số thông tin cơ bản, nhưng bạn cũng có thể thử suomi.fi hoặc InfoBank (phần sau xuất hiện trong 12 ngôn ngữ).

  Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan khá đắt đỏ

  Nguồn: Thexanhmy.vn

  Từ khóa: