Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tiền Euro giả gia tăng ở Đức

Thời gian gần đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (EZB) đã phát hành những đồng tiền Euro mới với mục đích ngăn cản việc làm tiền giả, nhưng trên thực tế, một điều ngược lại đã xảy ra ở Đức, đó là số tiền giả bị phát hiện lại tăng lên.
19:00 28/07/2017

Từ tháng 4 năm nay, đồng 50 Euro mới đã được đưa vào lưu hành. Một năm rưỡi trước đó là đồng 20 Euro và trước đó nữa là đồng 10 Euro và 5 Euro. Lý do quan trọng nhất để phát hành những đồng tiền mới là chúng an toàn hơn, khó làm giả hơn, qua đó giảm thiểu khả năng cầm phải đồng tiền giả trong tay.

Nhưng khi nhìn vào những số liệu thống kê mới nhất, người ta đã phải hoài nghi về khả năng khó làm giả của những đồng tiền mới. Bởi vì trong 6 tháng đầu năm nay, số tiền giả bị phát hiện ở Đức cao hơn 8,7% so với 6 tháng trước đó. Trên phạm vi toàn châu Âu thì số tiền giả bị phát hiện có giảm xuống, nhưng riêng số tiền 50 Euro giả lại tăng lên.

Tính từ tháng 1 tới tháng 6/2017 có tới 39.700 đồng tiền Euro giả bị phát hiện được ở ngân hàng, trong giao dịch buôn bán hoặc bị cảnh sát phát hiện và thu giữ ở nước Đức, trên phạm vi toàn châu Âu là 331.000 tờ. Thiệt hại theo tính toán mà số tiền giả gây ra ở Đức là khoảng 2,2 triệu Euro, tăng 10% so với 6 tháng cuối năm 2016. Nhưng trên phạm vi toàn châu Âu thì thiệt hại lại giảm từ 23 triệu Euro xuống 17 triệu Euro.

Số tiền mệnh giá 20 Euro và 50 Euro là bị làm giả nhiều nhất. Tại Đức, khoảng ¼ số tiền giả bị phát hiện là tiền mệnh giá 20 Euro, trên phạm vi toàn châu Âu là 1/3. Ngược lại, gần 2/3 số tiền giả bị phát hiện ở Đức có mệnh giá 50 Euro, trên phạm vi toàn châu Âu là gần một nửa.

Gây bất ngờ nhiều là việc gia tăng số tiền giả mệnh giá 50 Euro, bởi vì đồng tiền mới này mới được đưa vào lưu hành ngày 4/4/2017 với nhiều tính năng bảo mật được cải tiến. Nhưng xem chừng bọn làm tiền giả tìm cách nhanh chóng đưa số tiền giả cũ vào lưu hành và làm gia tăng số tiền giả mệnh giá 50 Euro. Bởi vì hầu hết số tiền giả mệnh giá 50 Euro phát hiện được là làm giả loại tiền cũ, chỉ có 35 đồng tiền giả mệnh giá 50 Euro là bắt chước theo loại tiền mới. Như vậy, đồng tiền loại mới có lẽ an toàn hơn, nhưng chưa thấy rõ tác dụng.

Ông Carl-Ludwig Thiele trong Ban giám đốc Ngân hàng Liên bang Đức bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng số tiền giả mệnh giá 50 Euro sẽ giảm mạnh trong 6 tháng cuối năm, giống như sau khi phát hành đồng tiền mới mệnh giá 20 Euro vào tháng 11/2015.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng lưu ý rằng số tiền giả là cực nhỏ so với số tiền được đưa vào lưu hành. Hiện nay có 20 tỉ đồng Euro đang được lưu hành với mệnh giá từ 5 Euro tới 500 Euro. Con số 331.000 đồng tiền giả phát hiện được chỉ bằng 0,00165 % số tiền đang lưu hành. Nói cách khác, về thống kê, người ta phải cầm 60.000 đồng tiền trong tay mới có một đồng tiền giả.

Các chuyên gia an ninh cũng cảnh báo rằng, nếu chẳng may có ai phát hiện được một đồng tiền giả trong ví thì không được phép sử dụng để mua hàng hoặc đưa cho người khác, bởi vì như vậy là phạm tội đưa tiền giả vào lưu hành và có thể bị phạt. Trong trường hợp này phải báo và nộp đồng tiền giả cho cảnh sát. Người đó phải chịu thiệt hại, vì không ai đền bù cho đồng tiền giả đó.

Từ khóa: