Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tiến sĩ người Việt chế tạo pin có tuổi thọ đến 35 năm

Nguyễn Duy Tâm (29 tuổi) đang học tại Singapore đã tìm ra cách lưu trữ năng lượng trong chất điện giải giúp nâng cấp dung lượng pin mà không lo cháy nổ.
16:00 09/12/2019

Trở về Việt Nam cuối tháng 11, tham dự diễn đàn Tri thức trẻ Việt toàn cầu, Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm đã chia sẻ về những tâm huyết với đề tài về nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng xanh tại Việt Nam. Sau sáu năm nghiên cứu, Tâm đã tìm cách tối ưu hóa thành công pin lưu trữ năng lượng tái tạo (Pin oxy hóa – khử Vanadium). Pin có hiệu suất cao đến 80%, tuổi thọ trung bình khoảng 35 năm.

TS Nguyễn Duy Tâm mong muốn kết nối các nhà khoa học trong nước để cùng nghiên cứu. Ảnh: NX

TS Nguyễn Duy Tâm mong muốn kết nối các nhà khoa học trong nước để cùng nghiên cứu. Ảnh: NX

Với pin có sử dụng vật liệu Vanadi – một loại được sử dụng trong các loại pin sạc với mục đích là giúp các khối pin lưu trữ được nhiều năng lượng hơn mức bình thường, thậm chí là tối đa hóa khả năng lưu trữ, biến chúng trở thành vô hạn. Tính năng này cho phép lưu trữ các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là nguồn năng lượng gió và mặt trời.Tức là pin này có thể lưu trữ năng lượng trong chất điện giải thay vì lưu trữ trong vật liệu điện cực như pin truyền thống, nên không có nguy cơ cháy nổ, thân thiện với môi trường.

Chính vì khả năng lưu trữ lớn nên một trong những khó khăn khi nghiên cứu là kiểm soát, ổn định năng lượng tạo ra và chi phí lớn. “Do có tính chất đặc thù, các dự án về pin Vanadium còn khá kén nhà khoa học vì chi phí đầu tư nghiên cứu rất cao. Bản thân tôi cũng nhờ được tài trợ bởi hai công ty về lĩnh vực này từ Áo và Đức mới có thể hoàn thành dự án”, TS Tâm nói.

Hiện TS Tâm kết nối và tư vấn cho Dự án Năng lượng tái tạo phục vụ nông nghiệp ở Việt Nam để chuyển giao các công nghệ năng lượng tái tạo từ nước ngoài về Việt Nam, thay vì đi mua với giá cao. “Tôi cũng mong kết nối thêm nhiều trí thức trẻ, nhà khoa học trong nước và quốc tế có cùng suy nghĩ và hướng đi, qua đó có thể nắm rõ tình hình, hỗ trợ một số dự án trong nước”, Tâm nói.

Anh cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore đang thực hiện dự án chế tạo cửa sổ thông minh sử dụng vật liệu điện sắc và vật liệu gốc grapheme cấu trúc nano. Vật liệu này có đặc tính trong suốt, khi được cấp một điện thế nhỏ sẽ hấp thụ các bức xạ từ vùng hồng ngoại trở đi, đồng thời vẫn cho phép ánh sáng ở vùng nhìn thấy truyền qua. Công nghệ này sẽ giúp giảm đáng kể lượng điện năng cần tiêu thụ để điều hòa nhiệt độ ở trong phòng.

TS Nguyễn Duy Tâm sinh ra ở Bố Trạch (Quảng Bình), từng tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó xin học bổng nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore từ năm 2013, bắt đầu theo đuổi hướng nghiên cứu về vật liệu và công nghệ năng lượng tái tạo. Hiện anh có hơn 20 bài báo công bố quốc tế, một sáng chế được bảo hộ và nhiều bài trình bày tại hội nghị khoa học quốc tế. Hồi tháng 9 anh được giải thưởng Bài thuyết trình xuất sắc tại Hội nghị Quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu ở Australia.

Từ khóa: