Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tìm bố giả cho con ở Đức và châu Âu: Lên án hay thông cảm?

Nếu làn sóng người nhập cư, tị nạn vẫn ăn theo tư duy mình nghèo thì bám vào xã hội (nơi mà mình không đóng một đồng thuế nào), thì chén cơm mình ăn, đồng nghĩa với việc lấy phần cơm của người khác (xứng đáng được hưởng).
14:37 03/07/2017

Chuyện “mua bầu bán bí” hay thay họ đổi tên không lấy làm lạ.

Đã nhiều lần tôi cũng từng nhắc đến, nhưng cứ nhắc thì y như rằng lại có người phản đối.

Quan điểm này theo tôi dù nghe có vẻ dễ mang lại sự đồng cảm, nhưng tư duy này nguy hiểm.

Nguy hiểm ở chỗ người ta tráo “sự khó khăn của một (nhóm) người sang gánh nặng cho một xã hội mà bản thân người đó không hề có nghĩa vụ.

Nếu làn sóng người nhập cư, tị nạn vẫn ăn theo tư duy mình nghèo thì bám vào xã hội (nơi mà mình không đóng một đồng thuế nào), thì chén cơm mình ăn, đồng nghĩa với việc lấy phần cơm của người khác (xứng đáng được hưởng).

Lập luận này vừa mang tính ngụy biện, vừa mắc lỗi quy chụp không đầy đủ cơ sở.

Quyền thiêng liêng nhất của một người được sinh ra, đó không phải là quyền được trợ cấp từ nhà nước hay bám víu vào lòng thương hại của xã hội. Mà đó là quyền được có đầy đủ mẹ cha, được nuôi dưỡng và giáo dục trong tình thương yêu của gia đình.

Các nghiên cứu về tâm lý đều cho thấy một đứa trẻ được sinh ra nếu vắng cha hoặc mẹ hay cả hai đều có rủi ro cao hơn trong các vấn đề về tâm lý, sức khỏe, và cả khả năng phát triển một cách bình thường của chúng so với những đứa trẻ có đủ mẹ cha.

Điều này không chỉ đúng ở phương đông, mà cả phương tây cũng như vậy.

Cá nhân tôi cho rằng, việc lách luật để tìm cách ở lại với con mang lại nhiều hệ lụy.

Chuyện hai, ba cô gái cùng có con với một người đàn ông (tây hoặc ta) đã có gia đình không phải là chuyện không thể xảy ra. Trong mối quan hệ chồng chéo này, xin hỏi ai có can đảm để nói rằng không dẫn đến bi kịch? Trong bối cảnh rối ren như vầy, ai dám khẳng định đứa trẻ được sinh ra sẽ “hưởng tiền trợ cấp” mà hạnh phúc?

Vụ Hàn Quốc từng “cấm cửa” lao động Việt Nam vì tình trạng khi đi ký hợp đồng đàng hoàng, đến nơi thì tìm cách sống chui không về nước là một bài học còn chưa khô mực.

Nhưng rồi bạn cũng sẽ mất ngủ dài dài vì sợ cảnh sát đến gõ cửa nhà bạn mỗi đêm; sẽ xấu hổ với con mình khi chúng được thầy cô dạy rằng “sống không dối trá”, còn mẹ (và cha) chúng lại là một tấm gương xấu.

Mọi người có thể cảm thông cho việc “mua bầu bán bí”, cá nhân tôi xin bảo lưu quan điểm: có rất nhiều con đường để bạn chọn, dù có đường cùng thì cũng đừng để mình làm hại đến chính đứa con mình đứt ruột sinh ra.

Từ khóa: