Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

TÌM HIỂU VỀ LUẬT NHẬP CƯ Ở ĐỨC

Luật nhập cư của Đức gồm có 15 phần và trong từng phần, có một số luật được sửa đổi cũng như có vài luật mới được bổ sung vào và đã có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2005 .
23:00 11/09/2018

Trong bộ luật nhập cư, có luật cư trú ( Aufenthaltgesetz) đã được thay thế cho luật ngoại kiều ( Ausländergesetz) .

Luật cư trú (Aufenthaltgesetz) có nhiều qui định về việc cư trú cũng như một số quyền lợi của người nước ngoài sống ở Đức , còn phần 3 thì có những thay đổi về luật tị nạn . 

Nếu nói về luật cư trú một cách thật đầy đủ thì rất dài và khá nhiều , cho nên tôi chỉ nói tóm tắt để cho những ai muốn sang Đức hay đã sang rồi và một số người đang sống ở Đông Âu , có thể tham khảo để hiểu thêm về luật cư trú của Đức. 

**Thị thực ( Visum)

Thị thực Schengen chỉ là một loại thị thực dành cho người sang du lịch hay cư trú ngắn hạn trên nước Đức và chỉ có tối đa là ba tháng. 

Người được cấp thị thực này nếu hết hạn thì bắt buộc phải về nước mà không được phép gia hạn thêm trừ khi bị bệnh hay có sự cố nào đó phải vào viện chữa trị ( có giấy chứng nhận của bác sỹ) thì mới được gia hạn thêm. Còn cố tình ở lại quá hạn thì người mang thị thực Schengen sau này sẽ khó vào lại Đức , mà người bảo lãnh họ cũng gặp khó khăn về sau nếu muốn đón hay mời người thân sang Đức 

Cho nên có thể nói, nếu không về đúng hạn thì lần sau sẽ rất khó xin thị thực vào Đức một lần nữa. 

** Thẻ cư trú ( Aufenthalterlaubnis) 

Đây là loại giấy phép cư trú dành cho những người sang Đức với mục đích đi học, làm việc hay tự kinh doanh, tị nạn chính trị hoặc được ở lại theo diện nhân đạo , đoàn tụ gia đình.....

Giấy phép cư trú này có thời hạn ngắn hay dài tùy thuộc vào lý do cư trú , nếu được phép đi làm thì sẽ được ghi trong thẻ cư trú. 

** Thẻ định cư dài hạn ( Niederlassungserlaubnis)

Đây là loại giấy phép cư trú cao nhất trong các loại giấy phép cư trú khác , người được cấp giấy phép này phải có thời gian sống ở Đức theo luật định và một số điều kiện khác .

Nếu ai được cấp thẻ cư trú dài hạn , thì sẽ được phép đi làm bất cứ nơi nào trên khắp nước Đức và không bị phụ thuộc vào bất cứ qui định phụ nào khác trừ một vài trường hợp đặc biệt 

** Giấy phép tạm trú ( Aufenthaltsgestattung)

Đây là giấy phép dành cho những người đang chờ xét đơn để được chấp nhận tị nạn 

** Giấy tạm dung ( Duldung)

Giấy tạm dung không phải là giấy phép cư trú như một số người nghĩ, mà đây chỉ là giấy xác nhận của Sở Ngoại Kiều tạm thời hoãn việc trục xuất vì lý do nào đó, thời hạn của giấy tạm dung thường rất ngắn và người có loại giấy này chỉ chờ ngày bị trục xuất và không thể xin Visa sang nước khác. Ví dụ như Mỹ , Úc , Anh quốc 

Vì trước đây, có người trong thời gian chờ bị trục xuất , thì chị ta muốn làm một chuyển du lịch sang Mỹ trước rồi từ Mỹ sẽ về lại Việt Nam , mặc dù tôi có nói là không thể được, nhưng chị ấy vẫn cứ làm đơn và cuối cùng bị từ chối và đã phải về nước .

Trong các loại giấy phép cư trú mà tôi vừa kể trên , thì thẻ định cư dài hạn là cao nhất và thấp nhất là giấy tạm dung ( Duldung) . Sở dĩ tôi nói giấy tạm dung là thấp nhất, vì giấy phép tạm trú ( Aufenthaltgestattung)l là giấy phép dành cho những người đang chờ xét duyệt đơn , có nghĩa là còn hy vọng được ở lại . Còn giấy tạm dung thì cầm chắc 90% về nước, nhất là trong thời gian này, nước Đức đang phải đối mặt với khủng hoảng tỵ nạn , chưa kể một số vấn đề về con nhận, cưới giả , bắt người trái phép ở Đức , đánh nhau , trộm cắp, quấy rối phụ nữ và nhất là vừa rồi đã xảy ra vụ đâm chết người ở Chemnitz do hai người tị nạn gây ra , đã làm náo loạn mấy ngày nay ..... Do đó , nếu đã bị trục xuất thì sẽ rất khó tìm đủ mọi cách ở lại và những chuyện trước đây như bị áp giải ra phi trường mà được luật sư kéo trở lại hay đã về nước rồi mà còn cố tìm cách để quay lại Đức thì trong tương lai sẽ rất khó xảy ra trừ một vài trường hợp đặc biệt mới được ngoại lệ mà thôi.

Nguồn: Facebook An Thanh Le

Từ khóa: