Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tìm thấy chất độc novichok trên chai nước ở phòng ông Navalny

Dấu vết chất độc novichok được phát hiện trên chai nước trong phòng khách sạn của chính trị gia Navalny ở Tomsk, cho thấy ông bị đầu độc ở đây thay vì ở sân bay như suy đoán.
10:23 18/09/2020

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny ngã bệnh trên chuyến bay từ thành phố Tomsk đến Moscow ngày 20/8. Máy bay hạ cánh khẩn cấp ở Omsk do ông bị hôn mê. Hai ngày sau, ông được đưa đến Berlin và hiện vẫn được điều trị tại bệnh viện Charité ở thủ đô nước Đức.

Video đăng tải trên tài khoản Instagram của ông Navalny hôm 17/9 cho thấy phòng khách sạn của ông đang được lục soát và có hai chai nước nhựa rỗng trên bàn. Những đồ vật này đã được đóng gói và sau đó trao cho nhà chức trách Đức cùng với các vật dụng khác từ căn phòng, theo thông tin từ bài đăng.

"Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm của Đức phát hiện dấu vết của chất độc novichok chính xác trên chai nước từ phòng khách sạn ở Tomsk", bài đăng trên Instagram viết.

chinh tri gia Navalny anh 1

Ông Navalny (trái) tại bệnh viện ở Berlin hôm 15/9, đã tỉnh táo và tự thở không cần máy trợ giúp. Ảnh: AP.

Theo đó, một số thành viên trong nhóm của ông Navalny đã ở lại Tomsk thêm một ngày. Khi nghe tin ông đột ngột đổ bệnh và phải nhập viện, họ đã đến phòng khách sạn nơi ông ở và tìm kiếm bằng chứng.

"Chúng tôi không quá hy vọng tìm được thứ gì, nhưng chúng tôi biết rõ ràng Navalny không hề 'mắc bệnh'... chúng tôi quyết định thu thập mọi thứ có thể giúp ích và chuyển nó cho các bác sĩ ở Đức. Khá chắc là Nga sẽ không mở cuộc điều tra", bài viết nói.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các cuộc thử nghiệm được thực hiện ở Đức cho thấy "rõ ràng" rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh, theo Guardian.

Thí nghiệm tiếp theo ở Pháp và Thụy Điển cũng cho kết quả tương tự. Chất độc thần kinh novichok từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury vào năm 2018.

Hôm 17/9, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cho biết đã nhận được yêu cầu phân tích các mẫu y sinh của ông Navalny từ Đức. Cơ quan giám sát vũ khí hóa học thế giới tuyên bố: "Kết quả phân tích này sẽ được công bố và sẽ được chia sẻ với các nhà chức trách Đức".

Chính phủ Nga đã nhiều lần phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc chính trị gia đối lập Navalny, cho rằng đây chỉ là "sự khiêu khích".

Đầu tuần này, người đứng đầu cơ quan gián điệp nước ngoài của Nga cho biết Nga đã tiêu hủy tất cả nguồn cung chất độc novichok và ông Navalny không có chất độc này trong người khi bay đến Đức trong tình trạng hôn mê.

 Theo Zingnews

Từ khóa: