Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tình báo Đức: Iskander tại Kaliningrad đe dọa toàn châu Âu

Nga đang có kế hoạch triển khai thêm hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander đến Kaliningrad, động thái được Đức coi là đe dọa đến toàn châu Âu.
03:00 16/10/2017

Thông tin về kế hoạch tăng cường Iskander của Nga được tờ NYTimes ngày 12/10 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov cho biết, lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ triển khai thêm Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad nhằm đáp trả những hoạt động quân sự tăng cường của phương Tây tại Baltic.

Ông Vladimir Shamanov cho rằng, Mỹ gần đây có nhiều hành động vận chuyển binh lính và khí tài quân sự tới Ba Lan và các nước trong khu vực Baltic. Đặc biệt Nga đã có bằng chứng cho thấy Mỹ đang âm thầm triển khai một sư đoàn thiết giáp tới Baltic và điều này đã vi phạm thỏa thuận giữa Moscow và NATO.

Tinh bao Duc: Iskander tai Kaliningrad de doa toan chau Au - Anh 1

Nga phóng Iskander-K tại tập trận Zapad 2017.

Dù Chủ tịch Vladimir Shamanov đã tuyên bố sẽ triển khai Iskander-M nhưng theo nguồn tin tình báo phương Tây có được, Moscow sẽ đưa đến Kaliningrad phiên bản xa nhất của dòng tên lửa này là Iskander-K và điều này đe dọa đến an ninh toàn châu Âu.

Người đứng đầu tổ chức tình báo Đức Bruno Kahl trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel đã nhấn mạnh rằng, mối đe dọa đến từ Nga đang ngày càng tăng cường đến cấp độ nguy hiểm hơn trước.

Ông Bruno Kahl nói: "Nga đã tăng gấp đôi sức mạnh chiến đấu của họ ở biên giới phía Tây. Không đơn thuần chỉ tổ hợp Iskander-M bởi Nga đang muốn đưa thêm Iskander-K đến Kaliningrad.

Không những vậy, Moscow còn có nhiều máy bay ở khu vực Crimea và các lưc lượng vũ trang khác. Hành động này không đơn giản chỉ là phòng thủ chống phương Tây. Điều này được xem là mối đe dọa tiềm tàng đối với châu Âu".

Vị lãnh đạo của tình báo Đức cho rằng, thực chất những hệ thống Iskander-K được phóng trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017 vừa qua là bước kiểm tra đánh giá cuối cùng trước khi vũ khí này được đưa đến vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga.

Vụ phóng tên lửa Iskander-K được đơn vị tên lửa chiến lược của Quân khu phía Tây thực hiện vào giai đoạn cuối của cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus mang tên Zapad 2017.

Ngay trước khi vụ phóng Iskander-K này diễn ra, tờ Kommersant cũng đã dẫn nguồn tin phương Tây cho biết, Mỹ và NATO đã có bằng chứng cho thấy Nga đã đưa phiên bản đặc biệt của hệ thống Iskander này đến vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Thông tin này đã khiến phương Tây có những phản ứng khác nhau. Theo Phó Tổng thư ký NATO, ông Rouz Gettemyuller, các thành viên của khối liên minh là láng giềng với Nga đều cho rằng, việc Nga triển khai các tổ hợp tên lửa Iskander-K ở khu vực Kaliningrad trở thành mối đe dọa an ninh đối với họ.

Không chỉ có vậy, ông Gettemyuller còn cho biết thêm rằng, Nga vừa phóng Iskander-K và điều này vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước hạn chế phát triển tên lửa tầm trung (INF).

Sự lo lắng của phương Tây với Iskander-K là hoàn toàn có sơ sở bởi theo tuyên bố của Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Sergei Ivanov, Iskander-K sử dụng đạn tên lửa R-500 có tầm bắn khoảng 2.000 km, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 7 mét.

Đạn tên lửa R-500 được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở khu vực châu Âu. Tên lửa này có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Cũng có thông tin cho rằng, tên lửa R-500 có thể đạt tốc độ siêu thanh Mach 5 ở độ cao 50 km.

Mặc dù thông tin chính thức về cả R-500 và Iskander-K vẫn còn khá nhiều bí ẩn nhưng chính sự không rõ ràng về R-500 đã khiến phương Tây phải đứng ngồi không yên ngay từ khí nó chưa được triển khai.

Clip Nga phóng Iskander-K tại tập trận Zapad 2017

Tuấn Hưng

Nguồn: Baomoi.com

Từ khóa: