Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Toà Hiến pháp Đức ra phán quyết đổi mới cơ sở tính thuế đất

Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết hôm thứ Ba rằng cơ sở tính thuế đất đã lỗi thời và phải được soạn thảo lại vào cuối năm 2019, để có cơ cấu mới đi vào hiệu lực sau năm 2024.
21:00 14/04/2018

Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết hôm thứ Ba rằng cơ sở tính thuế đất đã lỗi thời và phải được soạn thảo lại vào cuối năm 2019, để có cơ cấu mới đi vào hiệu lực sau năm 2024.

Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết hôm thứ Ba rằng cơ sở tính thuế đất đã lỗi thời và phải được soạn thảo lại vào cuối năm 2019

Grundsteuer (thuế đất) là gì?

Thuế đất là nguồn thu quan trọng nhất của các chính quyền Đức ở địa phương, mang lại doanh thu khoảng 14 tỷ euro vào kho bạc mỗi năm.

Ai cũng phải trả thuế đất, không trực tiếp thì gián tiếp. Thuế được đánh vào tất cả những người sở hữu bất động sản. Ngay cả khi đi thuê nhà, bạn vẫn phải đóng một khoản tương tự thuộc chi phí bổ sung trong hợp đồng cho thuê.

Nghiên cứu của Viện Kinh tế Đức cho thấy thuế đất cho một căn hộ điển hình là 299 euro mỗi năm.

Tại sao Tòa án Hiến pháp ra phán quyết mới về thuế đất?

Từ nhiều năm, người sở hữu đất đã than phiền rằng thuế hiện tại có phần vô lý. Không khó để thấy tại sao họ lại bất bình, bởi thuế đất dựa trên cách định giá bất động sản đã lỗi thời.

Bất động sản được định giá lần cuối ở Tây Đức vào năm 1964 và năm 1935 ở Đông Đức. Vì vậy, khi cơ quan thuế địa phương của bạn tính thuế, họ đang dựa trên giá trị bất động sản của hơn nửa thế kỷ trước.

Rõ ràng, giá trị đã thay đổi đáng kể từ đó. Một căn hộ kẹt cứng bên bức tường Berlin vào năm 1964 giờ đây có thể nằm trên một trong những khu phố thời thượng nhất ở Đức.

Theo luật, cứ 6 năm một lần, chính phủ phải tái định giá bất động sản. Nhưng trong 50 năm qua, điều này chưa từng được thực hiện do tốn quá nhiều chi phí và thời gian.

Tuy nhiên, trước khi có phán quyết hôm thứ Ba, các chính trị gia trên cả nước đồng thuận cho rằng cần phải thay đổi. Nhiều bang đã đề xuất những phương pháp đánh thuế mới vào năm 2016.

Theo đề xuất, giá trị nhà đất sẽ được tính dựa trên quy mô, vị trí, giao thông và chi phí xây dựng.

Nhưng cả Bavaria và Hamburg đều phản đối sự thay đổi này, lo ngại nó sẽ dẫn đến việc tăng thuế đối với người dân của họ.

Điều gì sẽ xảy ra?

Toà án Hiến pháp đã gia hạn cho chính phủ liên bang từ nay cho đến cuối năm 2019 để đưa ra một cơ sở tính thuế mới. Một khi luật mới đã thông qua, chính phủ sẽ có thời gian để thực hiện các đánh giá cần thiết trước khi bắt đầu thu thuế.

Toà án đã lường trước một thực tế rằng sẽ phải mất một thời gian dài để định giá lại tất cả 35 triệu bất động sản hiện có ở Đức.

Phán quyết sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào, thật khó để nói trước. Toà án Hiến pháp chỉ ra phán quyết về tính phù hợp của luật hiện hành, chứ không quyết định luật phải như thế nào.

Tuy nhiên, Süddeutsche Zeitung (SZ) dự đoán thuế có thể tăng lên đối với một số bất động sản nếu được định giá lại.

Giá trị bất động sản nhìn chung tăng mạnh nhất trong khu vực nội thành hoặc ở các khu ngoại thành với giao thông thuận lợi. Do đó, cơ sở định giá mới có thể dẫn đến mức thuế cao đối với những khu thương mại thành phố Berlin và Munich - nơi giá bất động sản tăng mạnh nhất trong những năm gần đây.

Chính phủ cho hay phương pháp đánh giá thuế mới sẽ phạt những bất động sản không sử dụng, qua đó ngăn chặn đầu cơ và giải phóng đất đai cho người thực sự có nhu cầu.

Từ khóa: