Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tổng thống Đức kêu gọi các đảng thỏa hiệp

Ngày 20/11, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc các đảng chính trị xem xét lại lập trường của mình và tìm kiếm thỏa hiệp nhằm thành lập một chính phủ.
00:00 23/11/2017

Foto: Tân Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier. Ảnh: EPA/ TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra nhiều giờ sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh của nước này thất bại.

Ông Steinmeier thừa nhận xây dựng chính phủ luôn là "một tiến trình cho và nhận khó khăn" song nêu rõ thành lập một chính phủ "là nhiệm vụ cao nhất mà cử tri giao cho một đảng trong nền dân chủ". Do đó, ông nhấn mạnh "đây là thời điểm mà tất cả các bên tham gia cần xem xét lại thái độ của mình".

Đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán.

Việc các chính đảng tại Đức không đạt được thỏa thuận hình thành một liên minh là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước này. Truyền thông Đức đồn đoán CDU/CSU có thể liên minh với đảng Xanh thành lập chính phủ thiểu số, song một chính phủ như vậy sẽ không ổn định và cũng không phải là điều mong muốn của Thủ tướng Angela Merkel. Một kịch bản khác là nước Đức phải tiến hành bầu cử lại. Theo đó, Tổng thống Steinmeier trước hết sẽ giải tán Quốc hội liên bang và kêu gọi tổng tuyển cử mới. Tuy nhiên, đây là điều các chính đảng không mong muốn xảy ra do lo ngại đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) có cơ hội giành thêm ghế tại cơ quan lập pháp Đức.

TTXVN/Báo Tin tức

Từ khóa: