Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Tướng Đức thất vọng với khả năng tác chiến của không quân

Tham mưu trưởng không quân Đức cho rằng khả năng sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện của lực lượng này không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.
21:00 30/06/2018
Một tiêm kích Tornado của không quân Đức. Ảnh: Military.

Một tiêm kích Tornado của không quân Đức. Ảnh: Military.

"Năng lực không quân Đức đang ở mức rất thấp. Máy bay chiến đấu đắp chiếu vì thiếu phụ tùng, hoặc thậm chí không được triển khai tại các đơn vị do đang trong giai đoạn bảo dưỡng", Reuters ngày 28/6 dẫn tuyên bố của trung tướng Ingo Gerhartz, tham mưu trưởng không quân Đức.

Thông tin được tướng Gerhartz đưa ra sau chuyến thị sát gần đây của ông tới nhiều đơn vị không quân Đức. Binh sĩ tại các đơn vị này cho biết khả năng tác chiến của máy bay cũng như những thiết bị khác của không quân không thế đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Gerhartz  cho biết một cuộc kiểm tra 400 giờ đối với chiến đấu cơ Eurofighter hiện phải mất tới tổng cộng 14 tháng, gấp đôi kế hoạch đề ra và điều này là "không thể chấp nhận được".

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Đức hồi tháng 2 cũng cho thấy chỉ 65 trên 322 tiêm kích của Đức đang ở trong tình trạng sẵn sàng huấn luyện hoặc chiến đấu. Ngoài không quân, hiện toàn bộ hạm đội 6 chiếc tàu ngầm của hải quân Đức mất khả năng chiến đấu trong khi 9 tàu khu trục thường xuyên phải bảo trì do sử dụng quá mức.

Trước tình trạng đó, Thủ tướng Angela Merkel hồi đầu tháng tuyên bố sẽ nỗ lực thúc đẩy việc gia tăng ngân sách quốc phòng trong những năm tới nhằm đáp ứng mức quy định 2% GDP vào năm 2024, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Nguyễn Hoàng

Từ khóa: