Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Úc hạn chế người nhập cư mới vào hai thành phố Sydney và Melbourne trong vòng 5 năm

Chính phủ của Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ áp dụng các điều kiện thị thực mới đối với người nhập cư đến Úc.
19:00 11/10/2018

Theo đó, những người nhập cư mới phải sinh sống ở các địa phương khác ngoài hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne trong vòng 5 năm.

Thông tin cho biết, biện pháp mới này của chính phủ Úc là nhằm giải quyết tình trạng tăng dân số mất kiểm soát tại các thành phố lớn khi mà lượng dân cư tăng tới gần 100% trong thập kỉ qua.

Bên cạnh đó, chính phủ Úc cũng sẽ cân nhắc đầu tư triển khai các dự án đường sắt cao tốc để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông trong thành phố do dân số tăng quá nhanh.

Liên quan đến vấn đề này ngày 9/10, Bộ trưởng Dân số và hạ tầng đô thị Alan Tudge đã phát biểu rằng, những nội dung cơ bản của chính sách dân số sẽ sớm được công bố trong thời gian tới, trong đó bao gồm những thay đổi cấu trúc cơ bản trong việc quản lý phân bố dân cư.

Theo ông, thực tế tốc độ tăng dân số nhanh đã ảnh hưởng tới hạ tầng và gây thiệt hại kinh tế lớn. Cụ thể Úc thiệt hại khoảng 25 tỷ AUD mỗi năm do tình trạng tắc nghẽn giao thông tại các thành phố làm các hoạt động kinh tế bị trì hoãn.

Người nhập cư tại Christmas Island, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Có thể thấy trong vòng 10 năm tới con số này sẽ là 40 tỷ AUD nếu tình hình không được cải thiện.

Trong khi đó, lượng người nhập cư chiếm khoảng 60% tăng trưởng dân số trên cả nước, riêng ở Sydney là 84%.

Nếu tính chung cả ba nơi vốn đã có lượng người nhập cư cao là Melbourne, Sydney và Đông Nam bang Queensland thì con số này là 75%.

Cũng theo Bộ trưởng Tudge, chính phủ các bang và liên bang sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm quản lý dân số và hạ tầng.

Theo báo cáo về tình trạng tắc nghẽn giao thông của Ủy ban Giao thông, hạ tầng và kinh tế, vào giờ cao điểm tại Sydney, việc đi lại mất thêm tới 65% thời gian so với cung giờ bình thường. Còn tại Melbourne, con số này là 55%.

Có thể thấy thiệt hại kinh tế do tắc nghẽn giao thông gây ra là rất lớn và ngày một tăng. Nó sẽ trở thành thách thức nghiêm trọng với các gia đình và quốc gia.

Được biết, hiện các cơ sở hạ tầng được xây dựng đầu những năm 2000, nhất là ở Sydney và Melbourne, không đủ đáp ứng với tốc độ gia tăng dân số chóng mặt.

Nói về chính sách mới này, Bộ trưởng Tudge xác nhận, điều kiện thị thực mới sẽ được áp dụng cho nhóm người nhập cư có tay nghề, nhưng không bao gồm các cá nhân được các công ty bảo lãnh và hoặc có thị thực gia đình.

Theo điều kiện thị thực mới, việc chuyển sang áp dụng loại thị thực khác có thể sẽ phải chịu một số mức phạt trong đó không loại trừ khả năng tước quyền xin thị thực vĩnh viễn để trở thành công dân.

Hiện chính phủ Úc đang tích cực tìm các giải pháp để người nhập cư di chuyển tới các khu vực và bang nhỏ hơn, đồng thời thúc đẩy phối hợp giữa các cơ quan, giữa chính phủ bang và liên bang.

Điều này nhằm bảo đảm rằng các khu vực và bang nhỏ hơn được hưởng lợi từ tăng trưởng dân số.

Để đảm bảo được vấn đề này, chính phủ cũng nghiên cứu các tuyến tàu nhanh nối các thành phố lớn với các vùng phụ cận.

Từ khóa: