Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Úc: Phó Thủ tướng bác bỏ những nghi vấn về vị trí lãnh đạo của ông trong đảng Quốc Gia

Phó Thủ tướng được sự ủng hộ của đa số trong vụ lùm xùm mới nhất về lãnh đạo Đảng Quốc Gia. Tuy nhiên ông đã bác bỏ những nghi vấn này.
19:36 21/10/2018

Thông tin cho hay, trong bài tường thuật đảng Quốc gia tỏ cho ông cựu lãnh đạo tai tiếng của mình rằng đảng hiện chưa có chổ trống nào để thế vào.

Trước đó, chỉ vài tuần sau cuộc đảo chính dẫn đến sự lật đổ Malcolm Turnbull khỏi vị trí Thủ tướng, các dân biểu bât mãn từ đảng Quốc gia đã được chuẩn bị cho cái viễn cảnh về việc Barnaby Joyce thay thế Michael McCormack như là người lãnh đạo.

Được biết, ông Barnaby Joyce - đối tác trong Liên đảng ít được yêu thích chú ý trong tình hình khi cuộc bầu cử cho chiếc ghế dân biểu hạt Wentworth - Sydney diễn ra vào ngày 20/10.

Liên quan đến vấn đề này, sau bài phát biểu tại Hội nghị Nông gia Toàn Quốc diển ra ở Canberra, Thủ tướng Scott Morrison đã được hỏi rằng liệu ông có chào đón ông Joyce quay trở lại với vị trí là Phó Thủ tướng hay không.

Trước câu hỏi này, Thủ tướng Úc đã nói rằng: "Vấn đề này thì dành cho Đảng Quốc gia. Những gì tôi biết là sự liên minh giữa thành viên đảng Quốc Gia và đảng Tự do chưa bao giờ gắn bó như lúc này. Tôi đang rất hứng khởi và vui thích làm việc cùng với ông Michael McCormack. Và như loan báo mà tôi đưa ra sáng nay - mà thực ra nó cũng không phải là một loan báo, rằng quan điểm của chúng tôi chưa bao giờ thay đổi. Chúng tôi đã và đang cùng làm việc để cho ra một loại visa nông nghiệp và chúng tôi có kế hoạch để nó có thể thành hiện thực. Nói như vậy cho thấy Michael McCormack rất quan trọng trong quá trình này và tôi lại có được niềm vui sướng khi cùng làm việc với ông ấy và tôi nghĩ ông làm rất hiệu quả."

Còn về phía ông Joyce, ông cũng đã phủ nhận chuyện đi nói đi hỏi đồng nghiệp về chuyện ông trở lại vị trí lãnh đạo. Nhưng ông cho hay, ông sẽ chộp lấy cơ hội nếu như nó tới tay.

Được biết, Michael McCormack cũng đã gạt đi bât kỳ áp lực đòi thay đổi như một hay hai thành viên giấu tên của văn phòng đảng đua ra.

Trong khi đó ông McCormack đã nói rõ về quan hệ công việc giữa ông với Barnaby Joyce. Điều này được tiết lộ sau những điều tiếng diễn ra vào tuần này trên Sydney radio rằng ông hậu thuẩn sự chống lại ông cựu lãnh đạo của đảng trước khi ông này từ chức.

Nguồn tin cho biết rằng, lãnh đạo của đảng Quốc gia đã mạnh mẻ phủ nhận bất kỳ một sự rò rĩ nào tới truyền thông từ đó dẫn tới việc buộc ông Joyce phải từ chức vị trí lãnh đạo, mà như báo chí cũng đưa tin liên quan đến chuyện đời tư của ông.

Thậm chí, chính ông Joyce cũng đã thừa nhận đã có quan hệ với một nhân viên cũ cô Vicky Campion, người mới đây vừa sinh hạ cho ông một cậu con trai. Ông cũng phải đối mặt với những cáo buộc về quấy rối tình dục bởi một nhân vật có cỡ ở Tây Úc thuộc chi nhánh đảng Quốc Gia tại đây lời cáo buộc mà sau đó bị giải tán bởi cuộc điều tra trong nội bộ đảng.

Còn theo Nghị sĩ băng sau Michelle Landry, sự trở lại của Barnaby Joyce là điều hiển nhiên.

Ông này cho rằng, vào một thời điểm nào đó của sự nghiệp của mình thì Barnaby sẽ quay lại vị trí lãnh đạo.

"Hiện nay thì là Michael và ông ấy có sự ủng hộ từ văn phòng đảng. Và dù có chuyện ông Joyce đang nói này nói nọ làm rộn mọi người thế nhưng lúc này là thời gian của Michael và tôi nghĩ là Michael đang làm tốt công việc của mình.", ông nói.

Còn theo một người ủng hộ McCormack - nghị sĩ hàng ghế đầu Darren Chester, đã có một thông điệp thẳng thừng tới ông Joyce và những người ủng hộ ông ta rằng vị trí lãnh đạo không phải là thứ đề mà chụp giựt.

Có thể thấy, càng có nhiều xục xịch ở các đảng đối thủ thì càng có nhiều cơ hội cho Lao động.

"Các thành viên của Tự do đã chứng minh cho thấy họ không thể tạo ra sự ổn định, Các thành viên của Quốc gia cũng cho thấy điều đó. Tôi muốn nói rằng những chuyện như thế đã xảy ra trong đảng Quốc gia. Hình ảnh mà lý ra họ phải xây dựng được cho người dân thấy là họ có khả năng ổn định và đáng tin cậy. Tiếc rằng họ đã vứt nó qua cửa sổ điều đó.", người phụ trách thương mại cấp liên bang của bên phái đối lập - ông Tony Burke cho hay.

Từ khóa: