Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Úc sẽ tước quốc tịch đối với bất kỳ đối tượng nào bị kết án có liên quan đến khủng bố

Thủ tướng Úc- Scott Morrison cho biết, sẽ đệ trình Quốc hội dự luật đề nghị tước quốc tịch Úc đối với bất kỳ đối tượng nào bị kết án có liên quan đến khủng bố.
12:31 24/11/2018

Theo đó, phát biểu này được Thủ tướng Úc chia sẻ với phong viên ngày 22/11.

Thủ tướng Úc cho hay, chính phủ sẽ cứng rắn hơn với các đối tượng khủng bố.

Ông Morrison cũng khẳng định, chính quyền Úc đã có chính sách hủy thị thực nhập cảnh đối với các cá nhân phạm tội dù ở bên ngoài lãnh thổ Úc. Do đó, Úc cũng cần tước quốc tịch của những kẻ khủng bố, những người muốn làm hại người dân Úc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh:  The Japan Times)

Nói về điều này, Thủ tướng Morrison cho biết thêm: “Đầu tiên, chúng tôi sẽ cố gắng đệ trình luật này trước cuối năm 2018 để các bộ trưởng có thể tước quốc tịch Australia của những đối tượng bị chính quyền Australia kết tội khủng bố. Quốc tịch sẽ được tước đối với bất kỳ cá nhân nào bị kết tội khủng bố mà không cần bất kỳ điều kiện nào liên quan đến thời hạn ngồi tù”.

Được biết, quy định mới được cho là chặt chẽ hơn so với quy định cũ khi nó loại bỏ điều kiện quốc tịch chỉ bị loại bỏ khi kẻ khủng bố bị kết án 6 năm tù.

Đề xuất mới giờ đây, chỉ cần bị kết án là khủng bố thì đối tượng sẽ bị tước quốc tịch Australia.

Nhưng được biết, quyết định này chỉ được thực hiện với đối tượng có từ 2 quốc tịch trở lên. Đối với những kẻ khủng bố chỉ có 1 quốc tịch của Úc thì Úc sẽ vẫn nhân đạo không tước quốc tịch của đối tượng này.

Từ khóa: