Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Úc: Thủ tướng nói lời xin lỗi hàng chục nghìn nạn nhân bị lạm dụng tình dục

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Úc - Scott Morrison đã nói lời xin lỗi hàng chục nghìn nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Đồng thời cầu xin những nạn nhân này tha thứ và kêu gọi hệ thống tư pháp hành động.
19:17 22/10/2018

Mới đây, ông Morrison đã có bài phát biểu xúc động trước quốc hội về nạn lạm dụng tình dục ở nước này thu hút hàng trăm người.

Theo đó, tại đây, Thủ tướng Úc đã nói lời xin lỗi sau một cuộc điều tra kéo dài 5 năm cho thấy có hàng chục nghìn trẻ em bị lạm dụng tình dục ở Australia trong nhiều thập kỷ qua.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra lời xin lỗi quốc gia tới các nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại quốc hội ở Canberra hôm 22/10. Ảnh: Reuters

"Hôm nay, chúng ta cuối cùng thừa nhận và đối mặt với những tiếng khóc thét của con em mình. Chúng ta phải khiêm tốn hạ mình trước những người đã bị bỏ rơi và cầu xin họ tha thứ"., Thủ tướng Úc nói.

Thông tin cho hay, cuộc điều tra kết thúc vào tháng 12/2017 ghi nhận hơn 8.000 lời khai từ các nạn nhân về việc bị lạm dụng trong các tổ chức như nhà thờ, trường học và câu lạc bộ thể thao.

Chính ông Morrison thừa nhận nỗi đau mà các nạn nhân phải chịu đựng cũng như việc các tổ chức này không thể bảo vệ cho họ. "Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi lắng nghe các bạn và chúng tôi trân trọng các bạn", ông nói.

Một phụ nữ rơi nước mắt khi nghe bài phát biểu của ông Morrison bên ngoài tòa quốc hội Australia ở Canberra. Ảnh: Reuters

Theo các nhóm hoạt động, nhiều nạn nhân và người ủng hộ từ khắp Australia đã có mặt ở quốc hội để nghe lời xin lỗi trên. Rất nhiều người đã xúc động trước bài phát biểu với giọng run run của ông.

Nói về bài phát biểu này,Leonie Sheedy, thuộc mạng lưới bảo vệ trẻ em bị lạm dụng CLAN cho hay: "Lời xin lỗi từ đất nước của chúng ta là một điều tuyệt vời nhưng còn nhiều việc phải làm".

Được biết, đã có nhiều người sống sót trong các vụ lạm dụng chỉ trích phản ứng chính phủ Australia đối với cuộc điều tra, nhất là quanh các điều khoản của chương trình bồi thường quốc gia.

Thậm chí các nạn nhân buộc phải nộp đơn đề nghị bồi thường lên tới 150.000 AUD (hơn 100.000 USD) mỗi người.

Từ khóa: