Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Uống bổ sung vitamin và khoáng chất có thực sự có lợi?

Nhiều người có thói quen uống thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất vào buổi sáng. Theo một đánh giá mới của các nhà nghiên cứu từ Canada, thói quen này có thể không tạo ra nhiều sự khác biệt.
03:00 01/06/2018

Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất không bằng thực phẩm ăn - Ảnh: Shutterstock
Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất không bằng thực phẩm ăn – Ảnh: Shutterstock

Trang Medicaldaily dẫn bài báo có tiêu đề “Bổ sung vitamin và khoáng chất cho phòng ngừa và điều trị CVD” được công bố trên tạp chí của American College of Cardiology vào ngày 28.5 đã đưa ra kết luận trên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto và Bệnh viện St. Michael, Toronto (Canada) đã tiến hành phân tích tổng hợp các dữ liệu liên quan và các thử nghiệm ngẫu nhiên được công bố từ tháng 1.2012 đến tháng 10.2017.

Kết quả cho thấy một số chất bổ sung phổ biến nhất không mang lại lợi ích nào với phòng ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất ít tác dụng tích cực của các chất bổ sung phổ biến nhất mà mọi người uống”, tiến sĩ David Jenkins, giáo sư khoa Khoa học dinh dưỡng tại Đại học Toronto cho biết.

Tiến sĩ nói tiếp: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy rằng nếu bạn muốn sử dụng vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi hoặc vitamin C, nó không gây hại – nhưng cũng không có lợi ích rõ ràng”.

Ngoài ra, bài báo nhấn mạnh việc sử dụng phổ biến các chất bổ sung tại Mỹ, với hơn một nửa dân số dùng bổ sung một số loại. Hầu hết các chuyên gia đều ưu tiên việc tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vì chất bổ sung chỉ có thể “lắp vào khoảng trống chế độ ăn uống” cho một số người đặc biệt như phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, những người bị dị ứng thực phẩm và hạn chế chế độ ăn uống…

Tiến sĩ Jenkins cho biết: “Cho đến nay, không có nghiên cứu về bổ sung nào cho thấy bất cứ thứ gì tốt hơn so với phần ăn lành mạnh bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, và ít thực phẩm chế biến”.

Ngọc Lam

Nguồn: Thanh Niên

Từ khóa: