Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Việt kiều Đức lần đầu ăn tết quê nhà sau 31 năm xa xứ

Ông Nguyễn Huy Thắng, kiều bào Đức, là một trong số các kiều bào tiêu biểu được mời về dự Xuân Quê hương 2019. Ông chia sẻ, trong 31 năm ở nước ngoài, ông đã trở về quê hương 32 lần nhưng đều không trùng vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là cái tết quê nhà đầu tiên mà ông được tận hưởng sau 31 năm xa xứ.
15:00 03/02/2019

Ông Nguyễn Huy Thắng cho biết, một số nơi có đông người Việt sinh sống như trung tâm thương mại Đồng Xuân ở Berlin, bà con thường tổ chức gói bánh chưng, hội chợ tết để tạo không khí tết, cũng phần nào ấm lòng người xa xứ. “Dù vậy vẫn không thể bằng được têt quê nhà”, ông Thắng, hiện là Tổng biên tập trang truyền hình Đức – Việt ( VDTV), nói.

Vốn là thương binh, ông Thắng luôn đau đáu về các đồng đội đã hy sinh, và ông đã trở về cùng với sứ mệnh mà đồng đội đã tin yêu gửi gắm. 31 năm sống ở Đức, ông đã về Việt Nam 32 lần, trong đó có 28 lần ông trở lại chiến trường xưa tìm mộ liệt sĩ.

Việt kiều Đức lần đầu ăn tết quê nhà sau 31 năm xa xứ - ảnh 1
Ông Nguyễn Huy Thắng (thứ tư từ trái sang) vừa được nhận bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong dịp Xuân Quê hương 2019. Ảnh: Trung Hiếu

Bên cạnh việc lần đầu tiên được trở về ăn tết ở quê nhà, được hưởng trọn không khí của một cái Tết cổ truyền của dân tộc, chuyến đi đáng nhớ nhất của ông Thắng còn là chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Trong hành trình đến với Trường Sa năm 2014, ông đã sáng tác bài hát “Hoàng Sa, Trường Sa ơi, chúng con đã về đây”. Bài hát này giờ đã phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam ở Đức, được hát trong các dịp lễ, tết, trong các cuộc vận động kêu gọi quyên góp vì biển đảo quê hương…

Trở về từ Trường Sa, ông đã nỗ lực vận động, tuyên truyền giúp bà con cộng đồng người Việt ở nước ngoài thêm hiểu, thêm yêu một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Năm 2015, ông cùng ban tổ chức kêu gọi cộng đồng người Việt tại Đức quyên góp tiền và đóng một chiếc xuồng CQ gửi tặng bộ đội Trường Sa. Năm 2018, đoàn kiều bào Đức cũng mang nhiều chiếc ô lớn tặng cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa. Những chiếc ô sẽ thay những cây bàng, cây tra bị cơn bão Tembin tàn phá năm 2017 để che nắng, che mưa cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo.

Kết quả hình ảnh cho Việt kiều Đức lần đầu ăn tết quê nhà sau 31 năm xa xứ

Không chỉ nhiệt tình với công việc của cộng đồng, ông Thắng còn là người rất năng động trong làm ăn kinh doanh. Ông chia sẻ, cứ mỗi lần về nước , ông lại phát hiện thêm nhiều đặc sản của Việt Nam và tìm cách giúp bà con tiêu thụ ở châu Âu, trong đó có chè suối Giàng, Yên Bái.

Hiện nay, sản phẩm chè Shan Tuyết Nậm Búng do Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại và dịch vụ chè Vân Tiên của ông được khách hàng quốc tế đánh giá cao và được xuất khẩu 100% tới châu Âu và các nước Trung Đông. Sản phẩm làm ra đến đâu được khách hàng đặt mua hết đến đó.

Ngoài ra, người thương binh này còn làm tổng biên tập trang web truyền hình Đức – Việt (VDTV), vừa là phóng viên, là nhà quay phim, chụp ảnh… Trong dịp về dự Xuân Quê hương 2019, đi đâu tôi cũng thấy ông luôn kè kè chiếc máy ảnh và máy quay, rồi tự đọc lời bình giới thiệu các sự kiện.

Ông Thắng chia sẻ: “Với tôi, chuyến đi này vô cùng ý nghĩa. Không chỉ được tham gia những hoạt động văn hóa truyền thống, tham dự chương trình Xuân quê hương, bà con kiều bào còn nhận được sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Chương trình Xuân quê hương 2019 để lại trong tôi nhiều cảm xúc, đó cũng là nguồn khích lệ, động viên lớn để tôi và bà con người Việt đang sinh sống ở nước ngoài tiếp tục có những cống hiến cho quê hương”.

Từ khóa: