Tin tức cho cộng đồng người Việt tại Đức

Xác nhận tình trạng hôn nhân tại Đức khi đã về Việt Nam

Tôi mang quốc tịch Đức và đã cắt hộ khẩu tại Đức, chuyển hộ khẩu về Việt Nam sinh sống và làm ăn đã hơn 3 năm.
01:00 31/10/2017

Kính gửi Tòa soạn,

Tôi muốn nhờ chuyên gia Bùi Quang Huy tư vấn giúp một vịêc như sau: Tôi mang quốc tịch Đức và đã cắt hộ khẩu tại Đức, chuyển hộ khẩu về Việt Nam sinh sống và làm ăn đã hơn 3 năm. Tôi nhờ Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cho tôi thì được họ trả lời là phải về Đức và xin tại Einwohnermeldeamt nơi mà tôi đã cắt hộ khẩu trước khi về Việt Nam, nay tôi muốn ủy quyền (Vollmacht + Personalausweis) nhờ người thân tại Đức xin giấy Aufenthaltsbescheinigung hộ thì theo luật pháp của Đức có được không?

 Xin chân thành cảm ơn tòa soạn.

 L.D.

Trả lời:

Hiện nay anh đang ở Việt Nam, do vậy theo luật pháp Đức cho phép anh uỷ quyền cho người thân tại Đức xin giấy xác nhận tình trạng gia đình (Aufenthaltsbescheinigung) cho anh được.

Anh phải viết giấy uỷ quyền, copy giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (Vollmacht + Personalausweis) cho người được uỷ quyền tại Đức.

Anh xin giấy Aufenthaltsbescheinigung để đăng ký hôn tại Việt Nam thì người được anh uỷ quyền khi xin xong giấy Aufenthalsbescheinigung phải ra thủ phủ của tiểu bang (Regierungspräsidium) để hợp pháp hoá (Legalisation) và sau đó phải hợp pháp hoá lãnh sự tại ĐSQ Việt Nam ở Berlin hoặc TLSQ Việt Nam tại Frankfurt am Main thì giấy tờ đó về Việt Nam mới có giá trị sử dụng.

Nguồn: Tapchihuongviet.eu

Từ khóa: