Cαfe ʋà ɫɾà ℓàм giảм пgᴜy cơ ᴜпg ɫɦư gαп

Dựα ɫɾêп 16 пgɦiêп cứᴜ, ρɦâп ɫícɦ ɫổпg ɦợρ ʋề cà ρɦê cɦo ɫɦấy пɦữпg пgười ᴜốпg cà ρɦê giảм 40% пgᴜy cơ ᴜпg ɫɦư gαп, có ý пgɦĩα ɫɦốпg kê ɫɾoпg số пɦữпg пgười sử ɗụпg cà ρɦê. Dựα ɫɾêп 12 пgɦiêп cứᴜ, ρɦâп ɫícɦ ɫổпg ɦợρ cɦo ɫɦấy ɫɾà ℓàм giảм 23% пgᴜy cơ ᴜпg ɫɦư gαп, ɫᴜy пɦiêп kɦôпg có ý пgɦĩα ɫɦốпg kê.

1 (1)

Các phân tích tổng hợp gần đây về cà phê, trà với ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan – hepatic cell carcinoma) đã cho thấy mối liên quan của chúng trong việc làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.

Dựa trên 16 nghiên cứu, phân tích tổng hợp về cà phê cho thấy những người uống cà phê giảm 40% nguy cơ bị ung thư gan, có ý nghĩa thống kê trong số những người sử dụng cà phê. Dựa trên 12 nghiên cứu, phân tích tổng hợp cho thấy trà làm giảm 23% nguy cơ bị ung thư gan, tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê.  Từ những kết quả đã được công bố, một nghiên cứu mới được thực hiện ở châu Âu đã kết luận cà phê và trà làm giảm nguy cơ bị ung thư gan lần lượt là 72% và 59%. Còn một nghiên cứu độc lập tại Hoa Kỳ đã báo cáo là cà phê làm giảm có ý nghĩa 41% nguy cơ bị ung thư gan.

Cà phê – tốt hay xấu?

Các hợp chất trong cà phê có đầy tiềm năng mang những tác dụng giúp phòng ngừa như diterpene, chologenic acid và caffeine. Diterpene là các lipid ngăn cản sự biểu hiện enzyme và hoạt động enzyme, bao gồm các enzyme khử độc và điều hòa các con đường tính hiệu. Chlorogenic acid là một polyphenol làm tăng hoạt động các enzyme khử độc. Caffeine có các đặc tính chống oxy hóa và làm tăng tốc độ chuyển hóa và tiêu hao năng lượng, những điều này có khả năng điều hòa cân nặng và làm giảm nguy cơ hình thành các hội chứng chuyển hóa.

3

Tương tự, trà có chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học, bao gồm caffeine và các hợp chất polyphenol. Một polyphenol đặc hiệu, gọi là epigalllocatechin-3-gallate cho thấy sự hứa hẹn trong việc trở thành một tác nhân có khả năng thành thuốc ngừa ung thư bằng cách ngăn chặn các hoạt tính enzyme, sự xâm lấn của tế bào, sự sinh mạch và di căn.

4

Tóm lại, cà phê đã được chứng minh rõ ràng là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan, còn trà thì chưa thể kết luận chắc chắn do có sự khác nhau trong các nghiên cứu khác nhau, nhưng khả năng là trà cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan tương tự cà phê. Như vậy, chúng ta hoàn toàn tự tin và yên tâm khi để cà phê và trà trong khẩu phần ăn uống hằng ngày của chúng ta.

Theo Ruy băng tím

Tin liên quan

Cùng chuyên mục