Đừпg ɗại ăп cơм, cɦáo ɦαy мì ʋới пɦữпg мóп пày, kɦôпg ɫăпg câп cũпg ɗễ ɦại ɫɦậп

Có ɾấɫ пɦiềᴜ ℓoại ɫɦực ρɦẩм ρɦổ ɓiếп kếɫ ɦợρ ʋới пɦαᴜ ɫưởпg cɦừпg ɾấɫ ɫốɫ cɦo sức kɦỏe, ɫᴜy пɦiêп sự ɫɦậɫ kɦôпg ρɦải ʋậy, ʋí ɗụ пɦư kɦoαi ɫây ʋà cơм, xúc xícɦ ʋà мì…

Dưới đây là những thực phẩm không nên kết hợp với nhau

1. Khoai tây + Cơm

Đừng dại ăn cơm, cháo hay mì với những món này, không tăng cân cũng dễ hại thận - 1

Về mặt calo: Mặc dù khoai tây có lượng calo thấp hơn cơm nhưng sau khi được chiên với dầu, lượng calo có thể bằng hoặc thậm chí cao hơn so với cơm. Vì vậy ăn cơm với khoai tây làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Hơn nữa, ăn cơm với khoai tây, thiếu hụt trầm trọng protein và vitamin, đây là cách ăn uống sai lầm.

Ngoài ra, thành phần chính của gạo là tinh bột, khoai tây cũng là loại củ sản xuất tinh bột lớn và có thể dùng làm lương thực chính. Vì vậy, cơm kết hợp với khoai tây tương đương với việc tăng gấp đôi lượng tinh bột. Điều này làm bạn tăng cân rất nhanh.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng: Tốt nhất nên ăn nhiều loại thực phẩm, kết hợp giữa thịt, rau quả và cân bằng dinh dưỡng.

2. Cháo trắng + dưa chua

Đừng dại ăn cơm, cháo hay mì với những món này, không tăng cân cũng dễ hại thận - 3

Người xưa có câu “ăn cháo trắng giúp dưỡng dạ dày”, hơn nữa dưa chua kích thích vị giác của nhiều người, nên cháo trắng kết hợp với dưa chua đã trở thành bữa sáng tiêu chuẩn của nhiều người. Thực ra, ăn theo cách này không hề bổ dưỡng: trong dưa chua hầu như không có vitamin, lại chứa lượng muối cao, dinh dưỡng của cháo gạo trắng tương đối đơn giản, chủ yếu là tinh bột và nước.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là cháo không thích hợp cho bữa sáng, điều cốt yếu là nâng cao chất lượng cháo. Khi nấu cháo bạn có thể cho thêm các loại hạt như đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan, sẽ khiến dinh dưỡng của món cháo hoàn hảo hơn.

3. Xúc xích, giăm bông + Mì gói

Đừng dại ăn cơm, cháo hay mì với những món này, không tăng cân cũng dễ hại thận - 4

Mì ăn liền và xúc xích, giăm bông có thể nói là sự kết hợp kinh điển nhất, nhưng sự kết hợp này thực sự không tốt cho sức khỏe.

Mì gói

Có hai lý do chính khiến mì ăn liền không tốt cho sức khỏe: Thứ nhất một gói mì ăn liền chiên có lượng calo tương đương với một chiếc bánh hamburger và nó có rất nhiều chất béo, đặc biệt là túi nước sốt, một nửa trong số đó là dầu. Thứ hai là lượng muối trong gói gia vị chủ yếu dựa vào "natri", ăn quá nhiều natri sẽ có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Xúc xích, giăm bông

Xúc xích, giăm bông có hương vị thơm ngon và thời hạn sử dụng lâu vì có sự trợ giúp của các chất phụ gia thực phẩm. Nhưng miễn là nhà sản xuất thêm lượng chất phụ gia đủ tiêu chuẩn thì không cần phải quá lo lắng. Thay vì quan tâm đến chất phụ gia, điều đáng lo ngại hơn là muối. Một xúc xích, giăm bông nặng 50 gram chứa khoảng 400-500 mg natri.

Hệ quả trực tiếp của sự kết hợp mì ăn liền và xúc xích, giăm bông: quá nhiều muối

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều muối?

- Dễ bị tăng huyết áp.

- Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

- Khi hấp thụ quá nhiều natri, cơ thể sẽ cố gắng đào thải natri ra ngoài, nhưng đồng thời nó sẽ tăng bài tiết canxi qua đường tiểu.

- Ảnh hưởng đến ngoại hình. Ăn quá nhiều muối dễ làm tổn thương da và còn có thể bị phù nề nhẹ.

4. Bánh mì kẹp thịt + gà rán

Đừng dại ăn cơm, cháo hay mì với những món này, không tăng cân cũng dễ hại thận - 5

Một bữa ăn nhanh hoàn hảo có những gì? Bánh mì kẹp thịt, gà rán (đùi hoặc cánh), khoai tây chiên, cola.

Chúng ta thường nói rằng thức ăn nhanh hamburger không tốt cho sức khỏe, tại sao lại vậy? Nguyên nhân nằm ở sự kết hợp giữa đồ uống ngọt + đồ chiên rán. Ngoài vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng, điều đáng quan tâm nhất là calo.

- Lượng calo của bánh hamburger: 650 kcal

- Lượng calo của một gói khoai tây chiên: 400 kcal

- Lượng calo của một chiếc đùi gà rán: 350 kcal

- Lượng calo của một cốc cola 500ml: 215 kcal

Vậy chúng ta nên tiêu thụ bao nhiêu calo mỗi ngày?

Đối với hầu hết người lớn tham gia hoạt động thể chất nhẹ nhàng, 2250 kcal một ngày là đủ cho nam giới và 1.800 kcal một ngày cho nữ giới. Nếu ăn một bữa ăn nhanh như trên, lượng kcal gần đủ cho 1 ngày, ăn thêm các bữa khác, thực sự sẽ khiến cân nặng tăng nhanh chóng.

Theo eva

Tin liên quan

Cùng chuyên mục